Xuất bản thông tin

null Phỏng vấn ông Ngô Thanh Sang - Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện về các giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ khi trở lại trường

Chi tiết bài viết Tin tức

Phỏng vấn ông Ngô Thanh Sang - Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện về các giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ khi trở lại trường

Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, mỗi ngày có trên 150.000 ca nhiễm, tỷ lệ mắc ở trẻ em có xu hướng ngày càng tăng, đặc biệt là học sinh. Trong bối cảnh các em học sinh đã trở lại học trực tiếp thì việc đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho các em là vấn đề cấp thiết, vì ở lứa tuổi mầm non, mẫu giáo, các em chưa biết tự phòng chống bệnh, vì vậy, vai trò của nhà trường, giáo viên, phụ huynh là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Vậy, nhà trường và gia đình cần làm gì để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đến trường cũng như ở nhà là những vấn đề mà chúng tôi đặt ra trong buổi trao đổi với Ông Ngô Thanh Sang – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện (GD-ĐT).

Phóng viên hỏi:

Thưa Ông, hiện nay các em học sinh đã trở lại lớp học trực tuyến, vậy, ngành Giáo dục đã chỉ đạo các trường chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, vệ sinh an toàn trong trường học, tạo sự an tâm cho hc sinh (HS), phụ huynh học sinh (PHHS) khi các em trở lại học trực tiếp thì thực hiện như thế nào?

Ông Ngô Thanh Sang - Trưởng Phòng GD-ĐT trả lời:

Thực hiện Kế hoạch số 306/KH–UBND của Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp ngày 19/10/2021 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19 trên địa bàn tỉnh; Thực hiện Hướng dẫn 67/SGDĐT ngày 13/01/2022 của Sở GDĐT về phòng chống dịch Covid 19 tổ chức dạy học trực tiếp. Để chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, vệ sinh an toàn trong trường học, tạo sự an tâm cho HS, PHHS khi các em trở lại học trực tiếp thì ngành đã chỉ đạo các trường thực hiện các điều kiện như sau:

- Các cơ sở giáo dục tổ chức rà soát, sửa chữa, cải tạo và bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị (thiết bị dạy học, hệ thống điện, đèn, quạt; cắt tỉa cây xanh, tạo độ thông thoáng;…)

 - Chuẩn bị khu vực theo dõi thân nhiệt tạm thời (gần cổng trường, vị trí kiểm tra y tế); phòng cách ly tạm thời, đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu học tập, hoạt động giáo dục và phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó:

+ Khu vực theo dõi thân nhiệt: chọn địa điểm thoáng mát; trang bị bàn, ghế; khẩu trang; nước sát khuẩn; sọt rác y tế;...

+ Phòng cách ly tạm thời: trang bị giường nằm; vitamin C; thuốc trị ho, cảm; khẩu trang; nước sát khuẩn; nước uống; sọt rác y tế;...

- Các cơ sở giáo dục có sử dụng làm khu cách ly: tiếp nhận lại, khử khuẩn, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa trước khi đưa vào sử dụng. Chú ý khu vực nhà vệ sinh, hệ thống nước,…

- Lắp đặt hệ thống nước rửa tay, xà phòng đầy đủ theo quy định (25 học sinh/chậu, bệ rửa tay, cỡ 0,6m), đặt vị trí sao cho thuận lợi để học sinh và giáo viên khi ra, vào cổng trường dễ sử dụng.

- Vật tư y tế: máy đo thân nhiệt; bộ test nhanh; các loại thuốc; xà phòng, nước sát khuẩn, khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ, thùng chứa rác thải y tế, dụng cụ vệ sinh, khử khuẩn,… trang bị đảm bảo luôn có trong nhà trường để phục vụ thường xuyên hàng ngày, khi cần thiết sử dụng ngay.

- Vệ sinh, khử khuẩn: Bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, (02 lần/ngày); sàn nhà, phòng học, phòng chức năng, khu vệ sinh,... (01 lần/ngày hoặc khi cần thiết); thiết bị giáo dục sau mỗi buổi học hoặc khi sử dụng; hạn chế sử dụng dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được; bố trí đủ thùng đựng rác, thu gom, xử lí hàng ngày.

- Hình thành sơ đồ phòng học, phòng y tế, phòng cách ly tạm thời, khu vực theo dõi thân nhiệt, lối đi bình thường, lối đi khi có ca F0, khu vực vệ sinh,…; sơ đồ chỗ ngồi của học sinh trong lớp học. Phổ biến sơ đồ đến học sinh, cha mẹ học sinh và toàn trường biết thực hiện.

- Các trường cũng đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức diễn tập các tình huống khi trong trường có ca F1, F0.

Phóng viên hỏi:

Thưa ông, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 trong trường học khi nhà trường tổ chức dạy học trực tiếp thì giáo viên, người lao động trong nhà trường có trách nhiệm gì?

Ông Ngô Thanh Sang - Trưởng Phòng GD-ĐT trả lời:

Thực hiện Hướng dẫn Phòng, chống dịch Covid 19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới của Bộ Y tế. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid 19 trong trường học khi nhà trường tổ chức dạy học trực tiếp thì giáo viên và người lao động trong nhà trường có trách nhiệm như sau:

- Đối với giáo viên, người lao động các trường Mầm non, Tiểu học, THCS:

+ Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

+ Đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về và những thời điểm cần thiết tại trường.

+ Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; rửa tay trước khi đến trường và sau khi ra về.

+ Hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, trước khi ra về, khi thấy tay bẩn.

+ Hướng dẫn trẻ thực hiện giãn cách phù hợp trong các hoạt động ngoài lớp học (như xếp hàng, tổ chức mít tinh, khai giảng...).

+ Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu dùng thiết bị điện thoại thông minh.

Phóng viên hỏi:

Thưa ông Ngô Thanh Sang, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid 19 trong trường học khi nhà trường tổ chức dạy học trực tiếp thì cha mẹ học sinh có trách nhiệm gì?

Ông Ngô Thanh Sang - Trưởng Phòng GD-ĐT trả lời:

Thực hiện Hướng dẫn Phòng, chống dịch Covid 19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới của Bộ Y tế. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid 19 trong trường học khi nhà trường tổ chức dạy học trực tiếp thì cha mẹ học sinh có trách nhiệm như sau:

- Đối với PHHS các trường Mầm non, Tiểu học, THCS:

+ Không đi đến trường và không được đưa trẻ đến trường nếu bản thân cha mẹ đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

+ Đeo khẩu trang cho mình và cho trẻ khi đưa trẻ đến trường và khi đưa trẻ về.

+ Hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi đến trường, sau khi trở về nhà, khi thấy tay bẩn hoặc khi cần thiết.

+ Chuẩn bị đồ dùng cá nhân riêng cho trẻ (cốc, bình nước uống...) khi trẻ đến trường học.

+ Đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho trẻ ở nhà; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học, thông báo cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

+ Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

+ Có trách nhiệm phối hợp với nhà trường phòng, chống dịch COVID-19.

Phóng viên hỏi:

Trường hợp trong lớp có học sinh bị F0, vậy các bạn học cùng lớp có phải test nhanh để kiểm tra sức khoẻ không, các em sẽ tiếp tục học trực tiếp hay phỉ học trực tuyến.

Ông Ngô Thanh Sang - Trưởng Phòng GD-ĐT trả lời:

Kính thưa các bậc phụ huynh.

Thực hiện theo Công văn 796/BYT-MT ngày 21/2/2022 của Bộ Y tế thì nếu phát hiện trong lớp có trường hợp F0 thì chuyển ngay F0 về phòng cách ly tạm thời của trường học theo lối đi riêng đã được phân luồng. Các em còn lại ngồi yên tại chỗ trong lớp học để cán bộ y tế nhà trường, trạm y tế đến điều tra xác định F1 theo hướng dẫn của ngành y tế. Đồng thời tổ chức xét nghiệm nhanh cho toàn bộ học sinh trong lớp đó.

+ Nếu em nào có kết quả dương tính thì xác định em đó là F0 và xử lý theo quy định.

+ Nếu là F1 và kết quả xét nghiệm âm tính thì cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà 05 ngày và ngày thứ 05 đối với những học sinh tiêm đủ 02 liều vắcxin Covid 19 (liều cuối cùng tiêm tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid 19 trong vòng 03 tháng tính đến thời điểm được xác định là F1. Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 05 được đi học trở lại, nhà trường và phụ huynh tiếp tục theo dõi sức khoẻ học sinh trong 05 ngày tiếp theo và hướng dẫn các em thực hiện tốt thông điệp 5K.

+ Cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà 07 ngày và xét nghiệm ngày th 07 đối với HS là F1 và chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều văcxin Covid 19. Các trường hợp kết quả xét nghiệm ngày thứ 07 âm tính thì được đi học trực tiếp trở lại, nhà trường và phụ huynh tiếp tục theo dõi sức khoẻ HS 03 ngày tiếp theo và hướng dẫn học sinh thực hiện tốt thông điệp 5K.

+ Đối với những HS không phải là F1 thì di chuyển sang học ở lớp học dự phòng và khử khuẩn lớp học có ca F0.

+ Riêng đối với các trẻ Mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ. Nếu lớp học có 01 trường hợp F0 thì cho toàn bộ trẻ đó cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà 07 ngày. Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút CoV-2 vào ngày thứ 07 thì được đi học trực tiếp trở lại, phụ huynh và giáo viên tiếp tục theo dõi sức khoẻ cho trẻ 03 ngày tiếp theo, nếu có triệu chứng mắc Covid 19 thì báo cho trạm y tế xã để theo dõi và xử lý theo quy định.

+ Các trường hợp học sinh bị F0, F1 điều trị, cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà thì được nhà trường tổ chức cho các em tham gia học trực tuyến.

Các trường hợp phát hiện HS là F0, F1 ở nhà, ngoài trường học thì các em ở tại nhà điều trị, theo dõi sức khoẻ theo quy định. Riêng trường hợp phát hiện HS là F0 đang ở tại nhà, ngoài nhà trường thì phụ huynh báo ngay cho nhà trường và trạm y tế xã. Nhà trường, trạm y tế tiến hành truy vết các trường hợp F1 liên quan và xử lý xử lý các trường hợp F1 theo quy định.

Phóng viên hỏi:

Thưa ông Ngô Thanh sang, để kịp thời tìm hiểu, phản ánh các tình huống xảy ra trong công tác phòng chống dịch Covid 19 ở các trường học thì phụ huynh phải liên hệ với ai? Hình thức liên hệ như thế nào?

Ông Ngô Thanh Sang - Trưởng Phòng GD-ĐT trả lời:

Để kịp thời tìm hiểu, phản ánh các tình huống xảy ra trong công tác phòng chống dịch Covid 19 ở các trường học thì phụ huynh có thể liên hệ với giáo viên chủ nhiệm lớp con em mình đang học hoặc hiệu trưởng, phiệu trưởng nhà trường, những người có trách nhiệm trong nhà trường. Hoặc có thể liên hệ đến Phòng Giáo dục Đào tạo để được trao đổi hướng dẫn giải quyết.

Hình thực liên hệ: có thể liên hệ trực tiếp hoặc điện thoại cho giáo viên, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng nhà trường hoặc lãnh đạo Phòng Giáo dục Đào tạo. Đối với Phòng Giáo dục - Đào tạo có lịch tiếp công dân vào ngày thứ 6 hàng tuần. Số điện thoại đường dây nóng của Phòng Giáo dục: 02773824129, hoặc 0986276465 (thầy Sang, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo).

BT: Thúy Ly