Xuất bản thông tin

null Tháp Mười – Xử lý tình trạng bán đất mặt ruộng lúa làm gạch

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười – Xử lý tình trạng bán đất mặt ruộng lúa làm gạch

Ngày 17/9/2020, Tổ công tác của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tháp Mười đã kiểm tra, xử lý tình trạng bán đất mặt ruộng lúa làm gạch ở xã Hưng Thạnh.

Khi tổ công tác đến, phần diện tích đất trên 5ha ở Ấp 3 xã Hưng Thạnh do Ông Nguyễn Văn Sơn, địa chỉ Ấp 5 xã Trường Xuân đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thuê phương tiện múc lớp đất mặt với độ sâu khoảng 10m để chuyển đi nơi khác bán.

Việc người dân khai thác lớp đất mặt bán cho các cơ sở sản xuất kinh doanh gạch đất nung, vật liệu xây dựng mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là hành vi hủy hoại đất. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính, chuyển hồ sơ về UBND huyện đề nghị UBND Tỉnh xử phạt theo điểm đ, khoản 1, Điều 15 Nghị định 91 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với mức phạt là 105 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Sau thời gian quy định, người vi phạm không chấp hành thì Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 64 của Luật Đất đai.

Được biết, ở những diện tích bị khai thác nguồn đất mặt không chỉ làm biến dạng địa hình xung quanh, làm mất khả năng sử dụng… mà còn ảnh hưởng khu đất lân cận khó sản xuất, nhất là trong việc trữ nước trên ruộng lúa hoặc bị trôi phân bón qua khu đất đã lấy hết lớp đất mặt./.

Bt+ Hình: Thúy Ly (TTVH-TT&TT)