Xuất bản thông tin

null Tháp Mười tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Trong những ngày gần đây tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Tháp Mười diễn biến phức tạp, đã xảy ra các ổ dịch lớn tại cơ sở y tế, doanh nghiệp và khu dân cư. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tháp Mười và các xã, thị trấn đã tăng cường chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp xử lý ổ dịch, tăng cường các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, nhằm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục kinh tế, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo thống kê của ngành y tế, từ ngày 28/10 đến ngày 12/11, huyện Tháp Mười đã có 195 ca dương tính với Covid-19 nâng tổng số ca F0 của huyện đến nay lên 384 ca. Trong đó có 3 ổ dịch lớn tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười, Công Ty TNHH Tỷ Thạc và Cụm dân cư xã Tân Kiều. Ngay sau khi phát hiện các ổ dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã chỉ đạo Ngành y tế huyện tập trung khoanh vùng, xác định nguồn lây, truy vết nhanh các trường hợp F1 có nguy cơ cao đưa đi cách ly tập trung, yêu cầu cách ly tại nhà đối các F còn lại, tổ chức phun khử khuẩn tại các địa điểm liên quan đến ca mắc, huy động lực lượng hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp xảy ra ổ dịch lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc, bóc tác F0 ra khỏi cộng đồng và cơ sở sản xuất để doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động, đồng thời triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch thích ứng linh hoạt trong điều kiện bình thường mới. Về vấn đề này, Bác sĩ CK2 - Nguyễn Phong Thương- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tháp Mười cho biết:

“Để thích ứng an toàn, kiểm soát dịch Covid-19, ngành y tế đã tập trung một số nhiệm vụ, thứ nhất tăng cường kiểm soát khai báo y tế tại các chốt cửa vào của địa phương, có phân luồng, hướng dẫn test nhanh cho những người từ vùng dịch về, cách ly theo hướng dẫn chung của tỉnh, thứ hai  là y tế cũng tăng cường kiểm tra kỹ bên trong nhờ vào tổ Covid trong cộng đồng cũng như Tổ nhân dân tự quản. Thứ ba là duy trì xét nghiệm tầm soát SARS-Cov-2 định kỳ 5 ngày một lần, có trọng tâm, trọng điểm đối với 3 nhóm đối tượng, khu vực có nguy cơ cao. Thứ tư là tăng cường công tác tuyên truyền, đặc biệt là thông điệp 5K, khẩu trang và khoảng cách là quan trọng. Bên cạnh đó ngành y tế cũng tăng cường công tác tiêm vắc xin cho người dân. Nếu có vắc xin chúng tôi nhanh chóng tiêm sớm nhất có thể để tạo miễn dịch cộng đồng”

Ngoài các cơ sở y tế và doanh nghiệp thì các địa phương trong huyện cũng phát hiện các ca dương tính với Covid-19 thông qua Test sàng lọc. Tại xã Tân Kiều từ 02 ca nghi nhiễm, qua test nhanh, tầm soát, đến ngày 12/11, xã Tân Kiều có 47 ca F0, xã đã điều tra, truy vết 87 trường hợp F1 và phong tỏa 02 khu vực có ca dương tính với Covid-19, tổ chức test nhanh toàn bộ người dân khu vực phong tỏa, tạm ngừng kinh doanh mua bán khu vực chợ, tiếp tục lấy mẫu, tầm soát các đối tượng có nguy cơ, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về phong chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức để Nhân dân biết, nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch. Nói về công tác lãnh đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương mình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Kiều- Đồng Minh Hoàng cho biết thêm:

“Thực trạng ổ dịch hiện nay ở khu dân cư chợ Tân Kiều, qua xét nghiệm tầm soát người có nguy cơ cao từ vùng dịch về thì phát hiện nguồn lây, thứ nhất là người làm việc tại Công ty ở  tỉnh Long An , thứ 2 là ở Công ty TNHH Tỷ Thạc. Giải pháp thực hiện thứ nhất là phong tỏa khu vực có dịch, trong đó có 24 hộ và 51 nhân khẩu, thứ 2 là xét nghiệm tầm soát trong khu vực phong tỏa theo quy định của Bộ y tế, xét nghiệm PCR mẫu gộp diện rộng có nguy cơ cao như chợ và cụm dân cư để tầm soát F0. Thứ 3 là F0 đưa cách ly tại huyện, F1 cách ly tại nhà nếu có đủ điều kiện. Tuyên truyền vận động người dân có tiếp xúc F0 đến khai báo y tế, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về phòng chống dịch, không để  lây lan trong cộng đồng”

Qua công tác tuyên truyền, người dân đã nắm rõ tình hình, biết được sự nguy hiểm của dịch bệnh, nên đã tự giác chấp hành các quy định về phòng chống dịch, chú trọng thực hiện các biện pháp 5K, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra đường, hạn chế tụ tập đông người để bảo vệ bản thân, gia đình mình và hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, nhằm chung tay cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh, sản xuất an toàn. Ông  Đinh Văn An, ở Ấp 1 xã Tân Kiều  nói:

“Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, hiện nay mặc dù đã chuyển sang trạng thái bình thường mới, đối với người dân thứ nhất phải thực hiện 5K, không tụ tập đông người, khi ra đường mua những nhu yếu phẩm thực sự cần thiết phải giữ khoảng cách cho đảm bảo, đặc biệt nhất là phải khẩu trang, sát khuẩn, khoảng cách, mọi người đều phải có ý thức chung tay mới đẩy lùi được dịch bệnh này, cũng đề nghị Nhà nước mình phải làm sao đưa vắc xin về cho đủ số lượng tiêm làm sao cho người dân mỗi người ít nhất phải có một liều vắc xin là cách tốt nhất  trong công tác phòng chống dịch”

Hiện nay tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện còn diễn biến phức tạp và đã xảy ra ở nhiều  xã, thị trấn, để thích ứng với điều kiện bình thường mới, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Tháp Mười tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch và khôi phục kinh tế. Khi phát hiện các ca bệnh dương tính với Covid-19, khẩn trương truy vết, khoang vùng, bóc nhanh F0 ra khỏi cộng đồng, phân nguồn lây để có giải pháp phòng ngừa, hạn chế đối tượng lây nhiễm, đồng thời quan tâm, hỗ trợ nhu cầu thiết yếu cho các hộ trong khu vực phong tỏa; làm tốt công tác tiêm Vắc xin, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5K để hạn chế lây nhiễm chéo, chuẩn bị các phương án ứng phó khi dịch bệnh phát sinh trong cộng đồng. Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tháp Mười cho biết:

“ Trong những ngày gần đây trên địa bàn huyện xảy ra một số ổ dịch tại các nơi như là bệnh viện, công ty , dịch bệnh cũng đã xuất hiện trong cộng đồng ở một số xã với mức độ ngày càng nhiều và lan rộng trên địa bàn. Trước tình hình này, Ban Chỉ đạo huyện đã khẩn trương chỉ đạo công tác phòng chống dịch, kịp thời tập trung khoanh vùng, tách F0, truy xuất các trường hợp tiếp xúc với các ca nhiễm, khởi động lại một số các khu cách ly để thực hiện cách ly đối với các F0 và F1. Ngoài ra huyện cũng tập trung công tác tuyên truyền, nhắc nhở toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và vận động Nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới. Thực hiện tốt nguyên tắc 5K trong công tác phòng chống dịch. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thì phải đảm bảo công tác phòng chống dịch theo phương án hoạt động đã được xây dựng và đã được Ủy ban nhân dân huyện phê duyệt.  Chỉ đạo các xã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời nhắc nhở các trường hợp vi phạm trong các phòng chống dịch như là không đảm bảo khoảng cách, không mang khẩu trang, kiểm soát các đám tiệc trong cộng đồng, nhằm góp phần thực hiện công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện ngày càng tốt hơn và có kiểm soát”.

Bt: Nguyễn Thu