Xuất bản thông tin

null Tháp Mười mở lòng đón dân

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười mở lòng đón dân

Từ ngày 1/10 đến nay, cũng như nhiều địa phương trong tỉnh, huyện Tháp Mười đã có trên 2.000 người dân tự phát rời TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An về quê sau nhiều tháng thất nghiệp do Covid-19. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng chính quyền địa phương đã đón tiếp chu đáo, hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân từ vùng dịch trở về địa phương đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Ngay tại điểm tiếp nhận công dân về quê tại tuyến N2, đoạn xã Đốc Binh Kiều huyện Tháp Mười, cửa ngõ giao thông trọng điểm giáp ranh giữa tỉnh Long An và Đồng Tháp, hàng ngàn người dân ở trong và ngoài tỉnh qua chốt đã được test sàng lọc Covid-19 và đưa trở về địa phương cách ly theo quy định. Đa số bà con về bằng phương tiện xe máy, có cả người già, phụ nữ, trẻ em đã di chuyển hàng trăm cây số vô cùng vất vả, mệt mỏi. Với tấm lòng bao dung và tinh thần tương thân, tướng ái các tổ chức chính trị - xã hội, các tình nguyện viên và nhà hảo tâm trong huyện đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho bà con về quê được an toàn. Anh Trần Quốc Đoàn, PBT Chi đoàn Trường THPT Phú Điền là một trong những tình nguyện viên tích cực hỗ trợ người dân từ vùng dịch về quê chia sẻ:

“Trong khoảng 4 tháng nay, bà con mình các vùng Sài gòn, Bình Dương, Đồng Nai không có việc làm rất khó khăn cho nên bà con về với số lượng rất lớn, lực lượng tình nguyện tham gia hỗ trợ test nhanh, đưa bà con về các khu cách ly để chống dịch, hỗ trợ thức ăn, xe hỏng, xe hư thì được tình nguyện viên sửa chữa và trở về tới địa phương, mình rất mong muốn bà con mình sớm được về với gia đình, sớm ổn định cuộc sống và mong bà con bớt khổ hơn”

Để giúp bà con về quê đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tại điểm tiếp nhận sau khi thực hiện test sàng lọc Covid-19 có kết quả, Công an huyện Tháp Mười phối hợp các xã, thị trấn tổ chức dẫn đoàn đưa người dân về các điểm cách ly tập trung theo quy định. Các địa phương đã trưng dụng các trường học, nhà văn hóa trên địa bàn để làm khu cách ly tạm thời, huy động cán bộ công chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn tổ chức vệ sinh, đưa cơ sở vật chất vào để tiếp nhận người dân trở về địa phương, lo chỗ ăn, ở chu đáo cho bà con. Thượng Tá, Phạm Văn Huệ, Phó Trưởng Công an huyện Tháp Mười cho biết:

 “Trong những ngày vừa qua, trên địa bàn huyện Tháp Mười, đặc biệt là tuyến đường N2, người dân từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM và Long An về quê rất đông, trước tình hình đó, Ban chỉ đạo Công an huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện rồi phối hợp các ngành y tế và các đơn vị liên quan để đón tiếp người dân từ các tỉnh lân cận về quê. Ngành y tế xét nghiệm sàng lọc, sau đó đưa người dân về các khu cách ly tập trung để đảm bảo không cho phát sinh mầm bệnh trên địa bàn huyện trong thời gian tới”

Trong cuộc sống, đâu ai mong muốn bỏ quê ra đi, nhưng vì hoàn cảnh và hy vọng có cuộc sống tốt hơn, nhiều người phải rời xa người thân, xa quê hương để tìm việc làm, lo cho cuộc sống gia đình. Cảm thông và chia sẻ khó khăn với người dân tự phát từ vùng dịch về, nhiều nhà hảo tâm đã không ngại khó khăn ủng hộ các phần quà, đồ ăn, nước uống cho người dân có sức khỏe, sớm trở về với gia đình. Điển hình như gia đình Chị Nguyễn Thị Loan ở Ấp 3 xã Đốc Binh Kiều, đã hơn 3 tháng nay gian bếp của gia đình chị luôn đỏ lửa để nấu những phần ăn nghĩa tình phục vụ cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn xã, nay có thêm nhiều bà con đi làm ăn xa trở về thực hiện cách ly tập trung tại địa phương. Chị Loan lại tiếp tục cùng các anh chị em trong tổ nấu ăn của mình thức khuya, dậy sớm để lo hàng trăm phần ăn mỗi ngày phục vụ cho lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch và người dân đang thực hiện cách ly tập trung trên địa bàn xã. Chị Nguyễn Thị Loan chia sẻ:

“Mấy tháng nay bà con mình cực khổ, giờ bà con mình về, cũng ráng cố gắng lo cho bà con mình chút ít thôi, cho bà con đỡ tủi thân khi về quê hương, mình được đồng bào mình đón tiếp, lo lắng cho mình như vậy”

 Với những người con xa quê, khi trở về địa phương được đồng bào đón nhận, hỗ trợ đồ ăn, thức uống, chính quyền địa phương lo chu đáo nơi ăn, chốn ở, hướng dẫn tận tình các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng, cảm thấy rất xúc động và ấm lòng. Chị Phạm Thị Cẩm Quỳnh từ Thành phố HCM về đang thực hiện cách ly tại xã Đốc Binh Kiều nói:

“Khi mình về cảm thấy mừng lắm, tại vì trên khắp chặng đường có người dân hỗ trợ cho mình, tiếp tế lương thực, nước uống, đồ ăn và có cả xăng dầu nữa, hỗ trợ rất nhiệt tình luôn. Ở địa phương cũng hỗ trợ nhiệt tình và khuyến khích giữ an toàn để tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly”

Bên cạnh đó, các chiến sĩ Công an còn hỗ trợ nhiều trường hợp xe máy của bà con bị hư hỏng khi đang di chuyển trên đường bằng cách đưa ngay ô-tô chuyên dụng của đơn vị đến chuyên chở phương tiện đến cho đội tình nguyện SOS huyện Tháp Mười sửa chữa, khắc phục.

Dù khuyến khích bà con không nên về quê tự phát để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, khi về phải theo kế hoạch của tỉnh, nhưng khi người dân tự phát về quê, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị- xã hội luôn cố gắng, tổ chức đón bà con chu đáo, nhiều người dân ở quê, tùy vào điều kiện thực tế của gia đình cũng đã hỗ trợ, chia sẻ khó khăn, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái lúc khó khăn hoạn nạn, với hy vọng sớm vượt qua dịch bệnh, ổn định cuộc sống./.

BT: Nguyễn Thu - Hình: Hoàng Kha