Xuất bản thông tin

null Tháp Mười – Đồng lòng chống dịch bắt đầu từ gia đình

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười – Đồng lòng chống dịch bắt đầu từ gia đình

Tình hình dịch bệnh Covid - 19 kéo dài trong thời gian qua phần nào tác động đến hoạt động thường nhật, thói quen sinh hoạt của nhiều gia đình. Song ở một góc độ khác, dịch bệnh cũng là cơ hội để các thành viên trong gia đình thêm gắn kết, chia sẻ, yêu thương, cùng nhau chung tay ngăn chặn, đẩy lùi và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Hưởng ứng lời kêu gọi vận động đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia phòng chống dịch tại địa phương, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết vì cộng đồng, đã có nhiều tình nguyện viên hăng hái đăng ký tham gia. Trước khi dịch bệnh bùng phát, đoàn viên Lê Hoàng Quí là nhân viên kỹ thuật tại Công ty Tỷ Thạc, thường xuyên tham gia hoạt động Đoàn tại địa phương. Còn anh ruột của Quí là anh Lê Hoàng Phú, hiện đang là Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) thị trấn Mỹ An. Khi dịch bệnh bùng phát, với tất cả tinh thần nhiệt huyết, xung kích vì cộng đồng và đặc biệt là sự động viên của gia đình, hai anh em đã tình nguyện tham gia hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Hai anh cùng những thành viên khác luôn xung phong tham gia tại tuyến đầu như hỗ trợ lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện công tác truyền thông tại các điểm nóng về dịch bệnh, hỗ trợ người dân thông qua các mô hình thanh niên như Đội Shipper áo xanh, trao quà cho những hoàn cảnh khó khăn...Anh Lê Hoàng Phú – Bí thư Đoàn TNCS HCM thị trấn Mỹ An cho biết về sức mạnh của sự chung sức đồng lòng và vai trò của gia đình trong phòng chống dịch bệnh:

“Trong tình hình dịch bệnh diễn ra ngày càng phức tạp như hiện nay, rất cần chung sức chung lòng của toàn dân, đã đoàn kết thì càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn. Với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ”, “mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch” do vậy vào lúc này cần xây dựng gia đình trở thành pháo đài vững chắc. Trong đó, sự chia sẻ, thấu hiểu và động viên lẫn nhau của từng thành viên gia đình, tích cực tham gia góp sức phòng chống dịch là rất quan trọng. Với tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ TTMA luôn không ngại khó khăn, nguy hiểm mà luôn xung phong tham gia tốt các hoạt động phòng chống dịch tại địa phương. Thấy được điều đó, em trai tôi đã nhiệt tình đăng ký tham gia đội thanh niên tình nguyện thị trấn Mỹ An. Góp phần công sức vào công tác phòng chống dịch tại địa phương, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. .”

Nói về lý do tham gia các hoạt động phòng chống dịch cùng anh trai, anh Lê Hoàng Quí tiếp lời:

“Được sự giới thiệu của anh trai, thì em đã biết tới đoàn thanh niên và tham gia tình nguyện đợt này. Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, em mong muốn được cống hiến hết mình trong từng hoạt động, tham gia cùng địa phương phòng, chống dịch bệnh. Bởi em cảm thấy việc mình làm rất có ý nghĩa vì đã góp một phần sức nhỏ của mình vào việc chung tay ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh”.

Chồng tham gia làm nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh, vợ nấu ăn giúp lực lượng tại chốt ngày 03 bữa sáng, trưa, chiều. Đó là nhiệm vụ và cũng là tình cảm mà vợ chồng anh Phan Văn Được và chị Lê Thị Loan Em, ở ấp 5, xã Thạnh Lợi góp sức để cùng địa phương phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Anh Được hiện đang là công an viên của ấp. Được sự phân công của cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 xã Thạnh Lợi, anh đã tham gia trực từ những ngày đầu thành lập chốt. Theo anh chị, phòng, chống dịch là nhiệm vụ chung của cả cộng đồng chứ không riêng gì cá nhân, chính vì vậy được góp một phần công sức là niềm vinh dự cho bản thân và gia đình. Dù vất vả, nhọc nhằn nhưng đối với vợ chồng anh chị thì lời dạy của cha ông luôn được ghi nhớ: Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn, và đến hôm nay thì thuận vợ thuận chồng, đồng lòng chống dịch; biến gia đình mình thành “pháo đài” vững chắc phòng, chống dịch bệnh. Chị Loan Em bộc bạch:

“Chồng mình thì đi giúp trong mùa dịch, đi trực chốt 24/24. Còn mình ở nhà mấy anh em trực chốt thì mình cũng xuống phụ nấu cơm, ngày 3 bữa. Mặc dù làm vậy nhưng vui, cũng không thấy cực gì mấy. Nhưng mình thấy cũng tội nghiệp mấy anh em, thấy cực khổ quá trực ngày trực đêm, thì mùa dịch mình cũng ráng phấn đấu mình chung sức có nhiêu thì góp nhiêu, có sức thì góp sức.”

Hiện nay, tình hình dịch Covid – 19 trong tỉnh nói chung và huyện Tháp Mười nói riêng đã cơ bản được kiểm soát. Nhiều ngày qua, trên địa bàn huyện không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, các xã, thị trấn trong huyện được công nhận vùng xanh. Để tiếp tục giữ vững những thành quả đã đạt được, mỗi cá nhân và từng gia đình tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết của pháo đài phòng chống dịch Covid – 19. Từng thành viên trong gia đình phải thực sự là một chiến sĩ, thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch để giữ vững thành quả đạt được, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

BT: Thúy Ly