Xuất bản thông tin

null Tháp Mười tăng cường các giải pháp nâng chất tiêu chí số 10 trong xây dựng nông thôn mới

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười tăng cường các giải pháp nâng chất tiêu chí số 10 trong xây dựng nông thôn mới

Để nâng chất tiêu chí số 10 về thu nhập trong xây dựng nông thôn mới, hiện các địa phương trong huyện Tháp Mười đang triển khai nhiều giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn. Trong đó chủ yếu là khai thác tối đa những lợi thế của địa phương, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích đất sản xuất, đồng thời quan tâm công tác giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho người dân nông thôn.

Xác định tiêu chí thu nhập là tiêu chí cốt lõi trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là nông thôn mới nâng cao thì tiêu chí thu nhập được xem là tiêu chí khó thực hiện, chính vì vậy các địa phương trong huyện Tháp Mười luôn quan tâm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó lĩnh vực nông nghiệp tập trung các giải pháp đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa có giá trị và hiệu quả kinh tế cao như tổ chức sản xuất cánh đồng lớn, các mô hình sản xuất giảm giá thành để nâng cao thu nhập cho nông dân. Ông Trần Văn Hát, Bí thư chi bộ- Trưởng Ấp 6A xã Trường Xuân cho biết:

“Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, nhất là các mô hình 1 phải 5 giảm; 3 giảm 3 tăng, đặc biệt nhất mô hình của Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân giảm giá thành trong sản xuất nông nghiệp để tăng lợi nhuận cho nông dân

Bên cạnh đó, các địa phương cũng chú trọng phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong từng lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, nuôi thủy sản. Rà soát các vùng trồng lúa kém hiệu quả, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất để giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, tạo động lực phát triển kinh tế nông nghiệp, mở rộng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp, tạo đầu ra ổn định và nâng cao thu nhập cho nông dân. Ông Hoàng Anh Thuật, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa cho biết:

“ Ở  xã đa số người dân sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, lợi thế của xã là đã có những tổ, câu lạc bộ, Hợp tác xã, vận động người dân tham gia mô hình sản xuất lúa giống. Trên địa bàn xã có trên 2.500ha lúa, hiện tại đã tham gia được khoảng 1.000 ha sản xuất lúa giống. Ngoài ra, xã đang vận động người dân chưa tham gia các tổ sản xuất lúa giống, bây giờ tham gia các mô hình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, phối hợp với Vinarice, tập đoàn Lộc Trời cùng với xã triển khai các mô hình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao. Ngoài ra vận động người dân cải tạo các vườn tạp, chuyển đổi các loại cây trước đây trồng không hiệu quả sang trồng các loại cây có thu nhập cao, tạo điều kiện để nâng điều kiện sống thu nhập cho gia đình”

Thấy được lợi ích thiết thực của việc chuyển đổi cây trồng và ứng dụng khoa học vào sản xuất là mang lại thu nhập cho gia đình nên nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất ruộng sang trồng cây ăn trái gồm các loại cây như: Chanh, Mít, sầu riêng, Vú sữa, Bưởi da xanh và Na Hoàng Hậu.... Để trồng cây ăn trái đạt hiệu quả, nông dân đã đăng ký tham gia lớp dạy nghề, lớp tập huấn kỹ thuật về  trồng cây có múi và học tập kinh nghiệm của các nhà vườn trong và ngoài tỉnh. Nhờ tích cực học tập, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bước đầu đã mang lai hiệu quả. Ông Mai Văn Bé Chín ở Ấp Mỹ Thạnh xã Thanh Mỹ cho biết:

“Trước đây mình làm ruộng không à, bây giờ mới lên được 4ha trồng cây. Trong đó có Chanh, Vú sữa. Hiện nay Chanh mới ra trái chưa cho thu nhập, bây giờ làm nói chung là có những kỹ thuật mới hết trơn, nó không còn giống như xưa. Ví vụ như các khoản tưới tiêu chúng ta chạy đường ống hết, bây giờ chỉ bật cầu dao tưới thôi, chi phí nhẹ hơn nhiều so với trước. Tuy rằng tôi trồng chưa có trái nhưng hiện nay tôi bán nhánh cây Vú sữa mới 1 đợt là 30 triệu rồi, 150.000/ nhánh, cắt 200 nhánh coi như mình đã thu lợi nhuận. Tiền mà mình lên vườn và mua cây trồng ngày trước là đạt rồi”

Để giúp nông dân thực hiện hiệu quả mô hình cải tạo vườn tạp, phát triển vườn cây ăn trái tại địa phương, Hội Nông dân ở các xã đã phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện mời các chuyên gia nông nghiệp về trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trị bệnh các loại cây ăn trái cho nông dân. Qua đó, giúp nông dân tự tin, mạnh dạn chuyển đổi trồng cây ăn trái và mang lại hiệu quả khả quan. Ông Lê Văn  Lạng, Chủ tịch Hội nông dân xã Mỹ An cho biết:

“Có vận động bà con nông dân làm vườn tạo thêm thu nhập cho bà con, trồng Mít, trồng Cam và trồng Sầu Riêng, Chanh có hết. Hiện nay Hội Nông dân của xã Mỹ An làm được 3 Câu lạc bộ làm vườn và 2 tổ Hội làm vườn đang sinh hoạt tốt, sự đồng tình của bà con rất cao, đời sống của bà con thì thấy có thu nhập phát triển hơn, cao hơn. Hội Nông dân xã liên tiếp trao đổi với các công ty làm như thế nào cho bà con đã tiếp cận với khoa học kỹ thuật, cải tạo được miếng vườn mình tốt hơn.  Năm rồi  xã Mỹ An có mời Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mai Thành Phụng xuống đi hết 05 Ấp của xã Mỹ An luôn cho bà con tiếp cận, trao đổi về khoa học kỹ thuật rất nhiều”

Bên cạnh quan tâm các giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp, đầu tư cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu thiết yếu phục vụ sản xuất trong nông nghiệp, triển khai thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn, các địa phương cũng chú trọng công tác giải quyết việc làm, vận động các lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài để nâng cao thu nhập cho gia  đình. Ông Hoàng Anh Thuật, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa cho biết thêm:

“Đối với công tác xuất khẩu lao động, do năm nay ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, số lượng người tham gia cũng khó khăn do điều kiện chung. Tuy nhiên xã cũng tập trung vận động để khi nào có điều kiện thuận tiện đối với các đơn vị hợp tác lao động mà không có ảnh hưởng dịch bệnh, Nhà nước cho phép đi xuất khẩu lao động thì có nguồn sẵn sàng”

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, định hướng phát triển và quyết tâm cao của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trong huyện, tin rằng các địa phương sẽ thực hiện đạt tiêu chí thu nhập theo chuẩn nông thôn mới nâng cao theo lộ trình đề ra, góp phần xây dựng huyện Tháp Mười ngày càng phát triển toàn diện ./.

BT: Nguyễn Thu