Xuất bản thông tin

null Vắc-xin tốt nhất là Vắc-xin được tiêm sớm nhất

Chi tiết bài viết Tin tức

Vắc-xin tốt nhất là Vắc-xin được tiêm sớm nhất

Trong đợt tiêm Vắc-xin sắp tới, tỉnh Đồng Tháp được phân bổ 200.000 liều Vắc-xin Vero Cell do Sinopharm sản xuất, riêng Tháp Mười dự kiến được phân bổ 15.000 liều cho 2 lần tiêm. Hiện tại, các địa phương trong huyện đang tích vận động người dân đăng ký tiêm Vắc-xin.

Vắc-xin được tiêm chủng lần này là Vắc-xin Vero Cell do Sinopharm, Trung Quốc sản xuất, được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm, mỗi lọ chứa 01 liều vắc xin, mỗi liều (0,5ml), thành phần của Vắc-xin này được bổ sung hydroxit nhôm để tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch. Vắc-xin Vero Cell là Vắc-xin đầu tiên sử dụng công nghệ bất hoạt và đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 03 tại Các Tiểu vương Quốc Ả rập Thống nhất Bahrain (Ba-ranh), Ai Cập, Peru, Maroc và Argentina. Ngày 09/12/2020, Bộ Y tế Các Tiểu vương Quốc  rập Thống nhất chấp thuận cấp phép đăng ký chính thức Vắc-xin COVID-19 của Sinopharm, công bố hiệu quả bảo vệ đạt 86%. Ngày 30/12/2020, Cục Quản lý Dược Trung Quốc đã cấp phép sử dụng có điều kiện đối với Vắc-xin này, công bố hiệu quả bảo vệ đạt 79.34%; tỷ lệ sinh ra kháng thể trung hòa là 99,52%. Tại Việt Nam, Lô Vắc-xin nhập về đã được Viện Kiểm định Quốc gia Vắc-xin và sinh phẩm y tế (trực thuộc Bộ Y tế) kiểm định chất lượng và xác nhận đủ điều kiện để đưa ra sử dụng. Thời gian tiêm mũi 01 và mũi 02 theo khuyến cáo của nhà sản xuất là từ 21-28 ngày. Trước Đồng Tháp, đã có nhiều địa phương được phân bổ và tiêm Vắc-xin này như Hải Phòng, Yên Bái, Vĩnh Phúc, TP.HCM, Tiền Giang, Long An... Bs CKII Nguyễn Phong Thương – Giám đốc TTYT huyện Tháp Mười cũng thông tin thêm  Vắc-xin Vero Cell là thứ 06 được tổ chức y tế thế giới đưa vào danh sách điều trị khẩn cấp và đã sử dụng trên 70 nước, đã có khoảng 100 quốc gia trên thế giới có nhu cầu. Phản ứng tại chổ tiêm là đau, sưng, ngứa, phản ứng toàn thân thường là nhức đầu, sốt nhẹ, đau cơ, đau khớp, uể oải, cũng có thể là ho hoặc là buồn nôn hoặc tiêu chảy, đây là những phản ứng bình thường, sau vài ngày triệu chứng này sẽ mất đi.

Hiện tại, các xã, thị trấn trong huyện đã thông báo, vận động và phát phiếu để người dân đăng ký tiêm Vắc-xin Vero Cell. Trong quá trình vận động, cán bộ địa phương cũng thông báo cụ thể loại Vắc-xin, công hiệu, khả năng kháng thể, những lý do tại sao người dân cần tiêm Vắc-xin sớm nhất có thể. Ông Phạm Văn Đẹp, Bí thư, Trưởng Ấp 5, xã Mỹ Đông cho biết, khi mới triển khai, người dân còn e ngại chưa chịu đăng ký tiêm, tuy nhiên, sau khi được giải thích và tìm hiểu thêm thông tin trên các phương tiện truyền thông thì nhiều người đăng ký tiêm vì sức khỏe của mình và để địa phương trở lại cuộc sống bình thường, tập trung phát triển kinh tế.

Hiện tại, mặc dù số ca bệnh Covid -19 của cả nước và tỉnh đã giảm, riêng ở huyện Tháp Mười đã nhiều ngày liền không có ca mắc mới, toàn tỉnh cũng đã thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, một số hoạt động lưu thông đi lại, giao thương hàng hóa, mua bán đã được hoạt động trở lại, tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn, vì vậy, người dân vẫn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, mà tiêm Vắc-xin là biện pháp hiệu quả nhất, chính vì vậy, khi nghe chính quyền địa phương thông báo huyện vừa được phân bổ Vắc-xin Vero Cell, các hộ dân đã đăng ký để được tiêm, không còn tâm lý e dè, nhiều người dân đã tự nguyện đăng kí đi tiêm, không chờ đợi Vắc-xin khác. Là một trong những người đăng ký được tiêm Vắc-xin sớm nhất khi xã có thông báo, Ông Huỳnh Ngọc Tuấn cho biết, Ông và bà con trong xóm cũng được cán bộ ấp đến tuyên truyền về Vắc-xin Vero Cell, đã được kiểm nghiệm trước khi lưu hành, qua trên các phương tiện truyền thông Ông thấy nhiều nước trên thế giới và nhiều tỉnh trong nước mình đã tiêm, vì vậy, mình phải bảo đảm an toàn cho bản thân mình.  

Theo thống kê chưa đầy đủ của các địa phương, tất cả mọi người đều mong muốn sớm được tiêm vaccine COVID-19, vì vậy, tỷ lệ đăng ký được tiêm Vắc-xin Vero Cell trên 50% số người chưa tiêm Vắc-xin, tuy nhiên, do số lượng Vắc-xin  được phân bổ có giới hạn nên sẽ ưu tiên cho các nhóm đối tượng như: người dân trong vùng có dịch; công nhân lao động tại các doanh nghiệp, công ty đạt tiêu chí “04 tại chỗ”, công ty tái sản xuất; công nhân thi công các công trình; nông dân lao động sản xuất, người điều khiển phương tiện vận chuyển đường bộ và đường thuỷ. Để bảo đảm mục tiêu kép phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân và trở lại trạng thái bình thường mới để các điều kiện sinh hoạt, sản xuất được trở lại bình thường thì người dân phải đảm bảo thực hiện quy tắc “5K + Vắc-xin”, mỗi người dân phải tiêm Vắc-xin, tránh tình trạng, tâm lý chờ đợi, lựa chọn Vắc-xin, có loại nào phải dùng ngay loại đó, tinh thần là kịp thời, an toàn, hiệu quả. Bs CKII Nguyễn Phong Thương – Giám đốc TTYT huyện Tháp Mười cho rằng, tiêm Vắc-xin là giải pháp, biện pháp phòng chống dịch căn cơ nhất, mà Vắc-xin tốt nhất là Vắc-xin được tiêm sớm nhất.

Theo thống kê, đến nay, huyện Tháp Mười có 21,64% dân số được tiêm,  việc bao phủ tỷ lệ tiêm Vắc-xin phòng COVID-19 sẽ giúp trở lại cuộc sống bình thường, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Vì Vắc-xin tốt nhất là Vắc-xin được tiêm sớm nhất.

Bt: Thúy Ly, Hình: Hoàng Kha (TTVH-TT-TT)