Xuất bản thông tin

null Tháp Mười – Tọa đàm nâng cao giải pháp hướng đến Nông nghiệp bền vững

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười – Tọa đàm nâng cao giải pháp hướng đến Nông nghiệp bền vững

Để từng bước hướng nông dân đến sản xuất nông sản bền vững, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tháp Mười tổ chức tọa đàm nâng cao giải pháp hướng đến Nông nghiệp bền vững cho nông dân ở các xã, thị trấn trong huyện.

Tham gia buổi tọa đàm, nông dân được Ts Nguyễn Hồng Tín – Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL giới thiệu các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại trên thế giới; thông tin về tình hình sản xuất lúa 3 vụ; xu hướng sản xuất nông nghiệp, các giải pháp canh tác lúa bền vững; cách nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp và các lý do nên gin vụ. Theo Ts Nguyễn Hồng Tín, ĐBSCL chiếm gần 90% sản lượng lúa gạo của Việt Nam, tuy nhiên, thu nhập của người nông dân từ sản xuất nông nghiệp còn thấp do chi phí cao như việc sử dụng phân, thuốc BVTV dư thừa, làm giảm giá trị sản phẩm, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe. Vì vậy, người nông dân cần chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang làm kinh tế nông nghiệp, hướng đến sản xuất sản phẩm sạch, xây dựng thương hiệu để nâng cao giá trị sản phẩm nông sản. Ngoài ra, người nông dân cần làm bài toán về hiệu quả giữa sản xuất 2 vụ và 3 vụ.

Trao đổi trong buổi tọa đàm, đa số nông dân đồng tình với chủ trương giản vụ của địa phương, tuy nhiên, nhiều nông dân cũng đề nghị huyện cần tạo điều kiện việc làm, đào tạo nghề cho người dân trong thời gian nhàn rỗi để có thêm thu nhập. Ngoài ra, để xây dựng được thương hiệu và giảm chi phí, nông dân cần tham các mô hình kinh tế tập thể như HTX.

Bt: Thúy Ly (TTVH-TT-TT)