Xuất bản thông tin

null Những đổi thay của người dân huyện nông thôn mới

Chi tiết bài viết Tin tức

Những đổi thay của người dân huyện nông thôn mới

Năm 2020 là năm đánh dấu nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Tháp Mười. Bởi huyện có 12/12 duy trì xã đạt chuẩn nông thôn mới và huyện tổ chức lễ đón nhận huyện Tháp Mười đạt chuẩn NTM năm 2019. Trong niềm vui chào đón xuân mới, Nhân dân các xã NTM trên địa bàn huyện Tháp Mười thêm vui tươi, phấn khởi khi đời sống người dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

Về thăm xã Thanh Mỹ anh hùng vào những ngày cận Tết Tân Sửu 2021, chúng tôi dễ dàng nhận thấy về sự đổi thay của xã nông thôn mới đó chính là Hệ thống giao thông nông thôn, các tuyến đường liên xã, liên huyện được đầu tư xây dựng, mở rộng, trải nhựa khang trang. Nổi bật là tuyến đường từ thị trấn Mỹ An đi Thanh Mỹ, tuyến đường Thanh Mỹ- Tân Hội Trung huyện Cao Lãnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương đi lại, giao lưu hàng hóa thuận tiện, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống của Nhân dân được nâng lên rõ rệt. Ông Nguyễn Hoàng Trạng, ấp Lợi An xã Thanh Mỹ cho biết:

“Qua Chương trình NTM  này thấy địa phương xã Thanh Mỹ rất đổi mới, Nhà nước cải tạo đường đal lên lộ nhựa, dân rất phấn khởi. Bây giờ làm vườn, làm ruộng thu nhập cao nhờ có giá, Nhân dân trong xã Thanh Mỹ  rất phấn khởi”

Còn tại xã Mỹ Đông trong những ngày cận tết, người dân cũng rất phấn khởi khi bộ mặt nông thôn của xã ngày càng đổi mới, hệ thống giao thông phát triển toàn diện không chỉ tạo điều kiện cho người dân đi lại, giao lưu hàng hóa thuận tiện còn còn góp phần nâng cao giá trị nông sản. Phấn khởi  trước sự đổi thay của quê hương, người dân trên địa bàn xã cũng tích cực tham gia chỉnh trang, xây dựng hàng rào, cổng ngõ, vệ sinh môi trường tạo cho tuyến đường xanh, sạch, đẹp. Tuy nhiên, trong dịp tết này, dịch bệnh Covid- 19 bùng phát trở lại, chính quyền địa phương cũng vận động Nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đón tết an toàn. Ông Nguyễn Văn Thiện, xã Mỹ Đông  cho biết:

“Về cơ sở hạ tầng trước đây là đường đất, khi được NTM trên đầu tư làm lộ đal có, nhựa có, xe giao lưu hàng hóa đi được giáp vòng trong phạm vi toàn xã. Tôi nói ngày xưa ếch con mình bán chở bằng xe Honđa mà bây giờ chở bằng xe tải, rất thuận tiện cho giao lưu hàng hóa của bà con, đời sống vật chất, tinh thần của bà con được nâng lên rất rõ rệt. Thứ nhất chỉnh trang lại hàng rào, cổng ngõ, cảnh quan môi trường, thứ 2 là vận động bà con ăn tết trên tinh thần tiết kiệm, phòng ngừa không để lây lan dịch bệnh covid trên địa bàn”

Thấy được lợi ích thiết thực từ Chương trình xây dựng NTM là làm cho bộ mặt nông nông đổi mới, đời sống người dân được nâng lên nên khi được vận động người dân đã sẵn sàng đóng góp ngày công lao động, kinh phí chung tay cùng chính quyền duy trì và nâng chất các tiêu chí NTM. Tính riêng trong năm 2020 huyện Tháp Mười tiếp tục huy động nguồn lực trên 1.616 tỷ đồng để xây dựng NTM, trong đó vốn xã hội hóa và Nhân dân đóng góp là trên 116 tỷ đồng để làm đường nông thôn, xây dựng cầu bê tông, vận động cất nhà tình thương... Bên cạnh đó các địa phương phát động nhiều mô hình hay như mô hình sản xuất lúa, cây ăn trái và chăn nuôi theo hướng VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm, mang lại lợi nhuận cao cho nông dân. Trong những ngày giáp tết, bên cạnh việc tranh thủ thời gian mua sắm tết, các hộ gia đình cũng khẩn trương chỉnh trang, vệ sinh nhà cửa để đón một cái tết vui vẻ, đầm ấm. Ông Trần Văn Hoa, người dân xã Tân Kiều nói:

“Phát triển NTM người dân địa phương rất phấn khởi, thứ nhất là cảnh quan môi trường so với trước rất khang trang, sạch đẹp, chính quyền vận động thì cô bác đều chấp hành tốt, trồng bông, làm hàng rào, cổng ngõ, cột cờ, các tuyến đường đều thắp sáng đường quê đi lại dễ dàng, bà con rất phấn khởi trong xây dựng NTM, hộ nghèo của địa phương giảm rất nhiều, kinh tế phát triển thì bà con đón tết phấn khởi, bà con cũng đang sửa sang, chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh xung quanh nhà để chuẩn bị đón tết”

Có được sự thay đổi này chính là nhờ vào sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và người dân địa phương trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tết Tân Sửu 2021 đang đến gần, không khí tết của người dân huyện Nông thôn mới Tháp Mười càng trở nên rộn ràng, phấn khởi chào đón năm mới với hy vọng một năm mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi để người dân có cuộc sống sung túc hơn và tiếp tục chung sức cùng chính quyền xây dựng xã, huyện NTM nâng cao theo lộ trình đề ra./.

Bt: Nguyễn Thu