Xuất bản thông tin

null Xã Mỹ An nỗ lực giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững

Chi tiết bài viết Tin tức

Xã Mỹ An nỗ lực giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững

Với những giải pháp đa dạng, hướng đi phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, công tác giảm nghèo ở xã Mỹ An trong những năm qua đã thu được những kết quả quan trọng, trực tiếp tạo sự chuyển biến tích cực về đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Là một trong 10 hộ gia đình thoát nghèo bền vững của xã Mỹ An năm 2019, ông Nguyễn Văn Trí (sinh năm 1968) chia sẻ, khi lập gia đình, mặc dù được thừa hưởng 1.000 m2 đất vườn, nhưng do chưa biết cách làm ăn, chỉ gắn bó với công việc làm thuê làm mướn mưu sinh và nuôi 2 con ăn học nên “cái nghèo vẫn đeo bám” gia đình 4 nhân khẩu. Năm 2016, gia đình ông được các ngành đoàn thể xã hướng dẫn cách làm ăn và xét cho vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn ngân hàng Chính sách xã hội. Từ đây, ông mạnh dạn cải tạo vườn tạp để trồng mít, đào ao nuôi ếch kết hợp nuôi cá. Ông được tham gia các lớp tập huấn, Câu lạc bộ làm vườn, được hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi. Do áp dụng khoa học kỹ thuật vào mô hình, nên đạt hiệu quả kinh tế cao, trúng mùa được giá. Nhờ vậy, gia đình đã tích lũy mua thêm đất sản xuất và cất được một ngôi nhà khang trang, đồng thời lo được cho hai con ăn học đến nơi đến chốn. Giờ đây, “sổ nghèo” đã trả, gia đình đã thật sự thoát nghèo, ông Trí vui mừng chia sẻ:

“Lúc trước cuộc sống tôi thấy bế tắc lắm, vợ chồng cũng âu lo trăn trở. Nhờ sự tiếp sức của chính quyền địa phương, các đoàn thể, cũng như sự trợ giúp nguồn vốn mạnh nhất của Ngân hàng chính sách 20 triệu, tôi từ từ tích luỹ làm ăn, lúc đó gặp may, rồi đến nay coi như cuộc sống quá Ok luôn, tôi cũng không ngờ luôn.”

Ông Võ Chí Hữu – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong những năm qua, Ban Vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Vì người nghèo Tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh và các tổ chức thành viên đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể để hỗ trợ sinh kế, việc làm, hỗ trợ vay vốn, tư vấn định hướng làm ăn phát triển kinh tế ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong đó nổi bật là xã Mỹ An, huyện Tháp Mười. Ông Võ Chí Hữu nói:

Trong đó nổi bật là xã Mỹ An, huyện Tháp Mười, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã phối hợp tốt với các thành viên Ban giảm nghèo, chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều giải pháp hiệu quả như tuyên truyền đến các hộ dân, các mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả và tăng thu nhập cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Qua đó đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo tại xã đầu năm 2020 còn 48 hộ chiếm tỷ lệ 2,51%, giảm 89 hộ so với đầu năm 2017; hộ cận nghèo còn 152 hộ chiếm tỷ lệ 7,95%, giảm 35 hộ so với năm 2017. Đồng thời, vận động các nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ nhà đại đoàn kết, giúp đỡ hỗ trợ cho con em hộ nghèo, cận nghèo các điều kiện thiết yếu để đến trường với số tiền từ năm 2017 đến nay là hơn 4,3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các thành viên Ban giảm nghèo, chính quyền địa phương đã tổ chức tuyên truyền đến các hộ dân các mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả và tăng thu nhập cho hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng nhiều hình thức như: Sinh hoạt chi, tổ hội đoàn thể, hội thảo...và nhất là về tầm quan trọng của việc thực hiện chương trình giảm nghèo ở địa phương. Qua đó đảm nhận hỗ trợ, giúp đỡ, theo dõi, hướng dẫn, động viên tinh thần tự lực vươn lên và tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho cho các hộ nghèo, cận nghèo ổn định cuộc sống, cải thiện thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo. Nói về phương hướng triển khai hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo trong thời gian tới, ông Phạm Thanh Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An chia sẻ:

“Mỗi địa phương, mỗi nơi thì có cách làm hay, hiệu quả riêng. Riêng đối với địa phương, qua thời gian vừa rồi, với những giải pháp của Ban Giảm nghèo được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân rất đồng thuận. Đặc biệt là bà con hộ nghèo, cận nghèo đều đồng lòng, chung sức chung lòng chung tay, và chúng tôi thấy hướng đi rất tốt, sắp tới sẽ tiếp tục triển khai và quyết tâm nhiều hơn nữa, đạt được nhiều kết quả tốt hơn.”

Trên cơ sở khảo sát, đánh giá, phân loại theo từng nhóm, Ban Giảm nghèo xã sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan triển khai các giải pháp hỗ trợ phù hợp với từng nhóm đối tượng hộ nghèo. Đồng thời tiếp tục phối hợp huy động các nguồn lực xã hội chăm lo cho người nghèo, triển khai các chương trình, đề án và các giải pháp, góp phần giảm nghèo bền vững./.

Bt: Như Ý + Ảnh: Hoàng Kha