Xuất bản thông tin

null Những kết quả nổi bật trong Công tác Dân vận của Đảng bộ huyện Tháp Mười, nhiệm kỳ 2015-2020

Chi tiết bài viết Tin tức

Những kết quả nổi bật trong Công tác Dân vận của Đảng bộ huyện Tháp Mười, nhiệm kỳ 2015-2020

Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng công tác dân vận, Người đã dạy “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thấm nhuần lời dạy đó, những năm qua, Đảng bộ huyện Tháp Mười luôn quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhờ vậy mà bộ mặt nông thôn của huyện đã được đổi mới, đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Xác định được tầm quan trọng của công tác dân vận trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng NTM tại địa phương, Ban Thường vụ Huyện ủy Tháp Mười đã tập trung lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc và các Tổ chức chính trị – xã hội đẩy mạnh việc thực hiện công tác dân vận trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Trong đó chú trọng công tác vận động quần chúng, đồng thời phát huy quyền làm chủ của Nhân dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tất cả vì lợi ích của Nhân dân, do vậy các chủ trương của địa phương địa được người dân đồng tình hưởng ứng cao và đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi. Nói về công tác dân vận của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các Tổ chức chính trị - xã hội trong thời gian qua, ông Ngô Văn Nghĩa, Trưởng Ban dân Vận HU, Chủ tịch MTTQVN huyện Tháp Mười cho biết:      

“Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên xem công tác dân vận là một trong những công tác quan trọng của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội, thường xuyên vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đây là một trong những Nghị quyết quan trọng của Đảng bộ, kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua vận động các tổ chức trong và ngoài nước bắt được 93 cây cầu trị giá 45 tỷ đồng, cất mới xóa nhà tạm theo tiêu chí nông thôn mới được 1.043 căn trị giá 32 tỷ đồng”

Để công tác dân vận đạt hiệu quả và đi vào chiều sâu, Huyện ủy Tháp Mười và các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện tốt phong trào thi đua “dân vận khéo” gắn với phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Nhiệm vụ trước mắt là phải làm cho dân hiểu, dân tin, mỗi cán bộ, đảng viên phải là những tuyên truyền viên tích cực, đoàn kết thống nhất cao trong công tác vận động quần chúng thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như các phong trào do ngành, địa phương phát động. Bản thân người cán bộ phải nhận thức đúng về vai trò của công tác dân vận, tự nguyện, tâm huyết với công việc được giao, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc để người dân noi theo. Trong thực hiện nhiệm vụ phải sâu sát cơ sở để lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, từ đó xây dựng các mô hình phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Đối với những địa bàn còn khó khăn do cầu, đường chưa hoàn chỉnh, các ngành, địa phương quan tâm công tác huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng các công trình giao thông nông thôn, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại, giao lưu hàng hóa được thuận tiện. Nổi bật là công trình Cầu Đốc Binh Kiều bắt ngang kênh Nguyễn Văn Tiếp A được xây dựng với tổng kinh phí 13 tỷ đồng. Công trình đưa vào sử dụng không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế – xã hội mà còn đáp ứng mong mỏi, niềm mơ ước “qua sông không phải lụy đò” của người dân địa phương từ bao đời nay. Ông Nguyễn Văn Quang người dân Ấp 5 xã ĐBK phấn khởi cho biết:

“Được sự quan tâm của chính quyền, các nhà tài trợ đã ủng hộ được cây cầu ngày hôm nay, Nhân dân chúng tôi hết sức là mơ ước trên 40 năm mà hôm nay được cây cầu này là một điều cao quý nhất. Cá nhân cũng như tập thể bà con nông dân hết sức vui mừng

Còn tại xã Trường Xuân người dân cũng rất phấn khởi khi được chính quyền địa phương quan tâm vận động xây dựng cầu An Tiến - 5 Tất nối liền Ấp 6B và Ấp 6 Kênh Hội bằng bê tông cốt thép, có chiều dài 36m, ngang 3,5m, kinh phí thực hiện trên 350 triệu đồng từ nguồn vận động xã hội hóa đã góp phần hiện thực hóa được ước mơ của bà con nơi đây. Ông Lê Văn Thọ ở 6 kênh Hội xã Trường Xuân phấn khởi cho biết:

“Từ trước tới nay cô bác ở đây cũng khao khát để có cây cầu thuận tiện cho học trò đi cô bác qua lại thông thương đường cho nó dễ dàng, trước kia thì xin cây cầu cũ mà bắt không nổi. Hôm nay có cây cầu mới Nhân dân phấn khởi dữ lắm, đường này chiều dài khoảng 2 cây số số có một số nhà không thể đổ đá chữa cháy được đường đi, cho nên bây giờ đi qua đây mình khỏi tốn hai cây số đó để thuận tiện đường cho con em đi học”

Cùng chung tâm trạng như ông Thọ, nhiều người dân ở Ấp 4 xã Láng Biển cũng rất phấn khởi vì được nhà tài trợ hỗ trợ xây dựng cầu K1, Đường bờ đông Ấp 4 xã Láng Biển với kinh phí gần 400 triệu đồng, giúp người dân đi lại, giao lưu hàng hóa thuận tiện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ông Nguyễn Văn Thiện ở Ấp 4 xã Láng Biển cho biết:

“Trước đây người dân ở đây khó khăn lắm, xã này là xã vùng sâu sinh sau đẻ muộn. Láng Biển, Thạnh Lợi là được tách ra sau cùng, nhưng mà nghèo nhất là xã Láng biển cơ sở hạ tầng, cầu kỳ, đường lộ rất khó khăn thì hôm nay được lên nông thôn mới, được Cây cầu này thật tình không còn gì mừng hơn, thứ nhất là thuận tiện cho người lớn đi lại, thứ hai quan trọng hơn vấn đề đó là các em học sinh đi học khỏi phải đi qua lộ 850 nó sẽ bị xe cộ quá nhiều, thành ra nó hạn chế được rủi ro về giao thông cho mấy cháu”

T

rong 05 năm qua, Tháp Mười đã huy động vốn  mạnh thường quân và Nhân dân đóng góp trên 588 tỷ đồng để thực hiện các công trình giao thông, thắp sáng đường quê, xây dựng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, Nhân dân cũng đã tự nguyện hiến tặng hàng trăm ngàn mét vuông đất để làm đường và các công trình công cộng, góp phần đổi mới diện mạo nông thôn, nhiều con đường có hàng rào cổng ngõ khang trang, tạo môi trường cảnh quang xanh - sạch - đẹp. Qua đó, khẳng định công tác dân vận đã phát huy hiệu quả và lan tỏa sâu, rộng trong xã hội.  Về vấn đề này. Bí thư Huyện ủy Tháp Mười, Nguyễn Văn Vũ Minh cho biết:

“Tháp Mười là một trong những đơn vị được Ban dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh đánh giá rất cao hiệu quả công tác trong vận động quần chúng Nhân dân, chúng ta duy trì được ngày thứ bảy đại đoàn kết vì cộng đồng. Vừa rồi tôi dẫn đoàn đón tiếp Công ty Tân cảng Sài Gòn, họ đi ngẫu nhiên, đi trao quà từ thiện cho gia đình chính sách. Họ đi trên các con đường của mình rất là khen rất sạch và đẹp, đó không phải là cái mình chuẩn bị đối phó với đoàn cấp trên mà cái này từ trong công tác dân vận của mình đã hiệu quả, thay đổi ý thức của người dân của người của mình trong vấn đề thụ hưởng giá trị đời sống văn hóa tinh thần”./.

BT: NGUYỄN THU