Xuất bản thông tin

null Tháp Mười tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân

Nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến tận khóm, ấp trên địa bàn, thời gian qua Phòng Tư pháp huyện Tháp Mười phối hợp Hội Luật gia huyện và các ngành, địa phương liên quan đã tổ chức triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giúp người dân nâng cao kiến thức, chấp hành tốt các quy định pháp luật của Nhà nước.

Có mặt tại “Điểm tư vấn pháp luật Lan Rừng ” xã Mỹ An, chúng tôi cảm nhận được không khí cởi mở, thoải mái trao đổi kiến thức, hỏi đáp pháp luật giữa người dân với các luật sư, cán bộ tư pháp huyện và các trợ giúp pháp lý về các lĩnh vực mà người dân quan tâm như đất đai, môi trường, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng... Ông Võ Văn Cư xã Mỹ An vừa tham gia sinh hoạt tại điểm tư vấn pháp luật cho biết:

“Hiện nay đối với người dân có những khi bức xúc hoặc cần tìm hiểu về pháp luật cũng không biết tìm nơi nào hoặc phải  đến cấp huyện thì điều kiện đi lại tới lui khó khăn cho bà con. Hôm nay xã Mỹ An ra điểm tuyên truyền pháp luật này, tạo điều kiện cho bà con tìm hiểu và được trả lời trực tiếp tại địa phương. Vấn đề này rất quan trọng nhất là trong trường hợp tại Mỹ thị B là 1 ấp gần đây xảy ra khiếu kiện rất nhiều, do người dân chưa am hiểu, chưa thông suốt về về chính sách hỗ trợ, đền bù cho khu công nghiệp. Tin tưởng rằng các thành viên nơi đây sẽ giúp được và hỗ trợ bà con thông suốt về pháp luật’

Để điểm tư vấn pháp luật miễn phí ở các xã, thị trấn hoạt động hiệu quả, ngoài việc tư vấn pháp luật trực tiếp, các cơ tư pháp của huyện đã hỗ trợ cho điểm tư vấn pháp luật này các văn bản, phổ biến kiến thức pháp luật gần gủi với đời sống người dân như Luật Bảo vệ môi trường, Luật Hộ tịch, Tín ngưỡng tôn giáo, Bảo hiểm xã hội, Hôn nhân gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật dân sự, Sổ tay hỏi đáp pháp luật về đất đai, pháp luật xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực chứng thực; tài liệu tìm hiểu về xử lý vi phạm An toàn thực phẩm, An toàn giao thông, đồng thời lồng ghép tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật theo chuyên đề giúp người dân hiểu, nâng cao kiến thức pháp luật trên các lĩnh vực. Qua đó đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức của người dân về pháp luật cũng như tạo điều kiện để người dân tiếp cận, gần gũi với pháp luật. Bà Huỳnh Thị Kim Em, Ấp Mỹ Thị B xã Mỹ An là người có tấm lòng thương người, tích cực tham gia công tác từ thiện, vận động nhà mạnh thường quân hỗ trỡ xây dựng Nhà tình thương cho hộ nghèo nhưng chưa hiểu biết về pháp luật trên lĩnh vực này. Tham gia điểm tư vấn pháp luật miễn phí tại xã, bà đã được tư vấn và hiểu biết thêm nhiều kiến thức pháp luật, giúp bà giải quyết công việc thuận lợi hơn. Bà Huỳnh Thị Kim Em, ở Ấp Mỹ thị B xã Mỹ An cho biết:

“Tôi đang công tác xã hội, giúp cho dân nghèo, mạnh thường quân cho nhà nhưng tôi không biết làm cái đơn như thế nào. Hôm nay đi lại đây được nghe pháp luật như vậy tôi đã hiểu, trước khi cho nhà thì cũng phải xem nhà có đất hay không, hướng dẫn cho tôi là bà chị này cho em dâu bao nhiêu thước cho chính quyền chứng để được ở vĩnh viễn. Tôi thấy vậy thì tôi cũng được nâng cao kiến thức,tôi biết để sau này hướng dẫn cho chị em”

Đến nay huyện Tháp Mười đã thành lập được 2 “Điểm tư vấn pháp luật miễn phí” tại quán cà phê ở thị trấn Mỹ An và xã Mỹ An, đã tư vấn pháp luật cho hàng trăm người dân về các lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai.... Đa số các vụ việc người dân yêu cầu đều được tư vấn viên nhiệt tình giải pháp thắc mắc, tư vấn cụ thể. Đối với những vụ không thuộc thẩm quyền thì tư vấn viên pháp luật sẽ chuyển đến cơ quan pháp luật tư vấn cho người dân.  Ông Phạm Minh Tài, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Tháp Mười cho biết thêm:

“Thông qua điểm tư vấn tuyên truyền pháp luật này, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con có nhu cầu tìm hiểu pháp luật. Nếu mà mình thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho bà con am hiểu pháp luật được thì làm giảm được tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện chúng ta”

Để các điểm tư vấn pháp luật sau khi thành lập tiếp tục duy trì hoạt đồng và nâng cao hiệu quả, người dân cũng mong muốn Phòng Tư Pháp huyện Tháp Mười tiếp tục tạo điều kiện cho điểm tư vấn pháp luật min phí tại quán cà phê hoạt động, đồng thời có kế hoạch nhân rộng ra các xã trên địa bàn huyện nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến người dân nông thôn. Ông Võ Văn Cư xã Mỹ An đề nghị:

Sau lần này chúng ta cần phải duy trì thời gian thực hiện và có một quy chế làm việc của điểm Tuyên truyền để người dân biết ngày, giờ đến tư vấn và để được tư vấn. Ngoài ra nữa cũng đề nghị thường xuyên họp hàng tháng các thành viên để chúng ta rút kinh nghiệm. Từ đó đánh giá được những thuận lợi, khó khăn và nhân rộng giữa các Ấp, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong vấn đề tìm hiểu pháp luật, hàn gắn tình làng nghĩa xóm, nhất là vấn đề tư vấn và pháp luật hoặc những đơn yêu cầu, cái gì cần thiết chúng ta sẽ giúp đỡ được. Đối với Hội luật gia của huyện Tháp Mười và Phòng Tư pháp hỗ trợ thêm về trình độ, khả năng của các tổ cũng còn hạn hẹp. Rất mong ở trên hỗ trợ cho các Tổ chúng ta đi hoạt động có chiều sâu và đặt nhiều kết quả như mong muốn của người dân tại địa phương”

Ngoài thành lập 2 điểm tư vấn pháp luật miễn phí tại quán cà phê, Ngành tư pháp huyện Tháp Mười còn phối hợp các địa phương tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật cho người dân ở những nơi chưa có điểm tư vấn pháp luật để người dân am hiểu, nâng cao kiến thức pháp luật, từ đó vận động gia đình thực hiện tốt các quy định của pháp luật trên các lĩnh vực, hạn chế tình trang đơn thưa kiếu nại vượt cấp trên địa bàn./.

BT: Nguyễn Thu