Xuất bản thông tin

null Sản xuất lúa theo chuẩn SRP giúp nông dân tăng lợi nhuận

Chi tiết bài viết Tin tức

Sản xuất lúa theo chuẩn SRP giúp nông dân tăng lợi nhuận

Trong vụ Thu Đông năm 2019, được sự tài trợ của Tổ chức Ricolto, Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp thực hiện thí điểm mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn bền vững SRP với diện tích 2ha, từ hiệu quả thực tế mang lại, qua 4 vụ sản xuất, diện tích đã tăng lên trên 40ha.

Sản xuất theo mô hình, nông dân phải tuân thủ theo 46 tiêu chí nhất là sạ thưa, bón phân cân đối và bón vùi đầu vụ nên giảm sâu hại, giảm thuốc bảo vệ thực vật và các chi phí phát sinh khác. Nhờ đó, đã giúp nông dân tăng lợi nhuận gần 3 triệu đồng/ha. Ông Nguyễn Văn Hùng, nông dân có diện tích thực hiện thí điểm theo chuẩn SRP chia sẻ, khi sản xuất theo mô hình, Ông không chỉ giảm chi phí sản xuất, lợi nhuận mà quan trọng nhất là được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất lúa an toàn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa ngoài đồng ruộng hướng đến nền nông nghiệp bền vững phù hợp với xu hướng sản xuất hiện nay.

Nhờ giảm phun xịt thuốc và ứng dụng cơ giới hóa nên giải quyết được bài toán thiếu nhân công lao động. Ngoài ra, khi sản xuất đúng quy trình, nông dân được bao tiêu liên kết với giá cao hơn thị trường, vì vậy, mô hình đã được nhiều nông dân làm theo. Lúc đầu khi sản xuất theo mô hình, Ông Nguyễn Văn Khi cũng rất lo lắng, vì kỹ thuật hoàn toàn khác với cách sản xuất mà Ông đã làm nhiều năm,  ít bón phân, ít phun thuốc, cũng không phun thuốc ngừa sâu bệnh để bảo tồn thiên địch, chỉ phun khi mật độ sâu rầy có khả năng ảnh hưởng đến lúa, nhưng khi cuối vụ, tổng kết lại, chi phí, công lao động đều giảm mà năng suất tương đương, cao hơn những vụ trước nên Ông rất phấn khởi. Ngoài ra, nhờ sản xuất theo SRP, chất lượng hạt lúa được nâng lên nên Ông liên kết được với các Công ty giá cao hơn thị trường. Sau khi sản xuất vài vụ, hàng xóm và những hộ xung quanh thấy giảm công lao động mà năng suất đảm bảo, còn được bao tiêu giá cao hơn thị trường 200đ/ký  nên nhiều hộ làm theo.

Bên cạnh giảm chi phí, tăng lợi nhuận thì sản xuất theo chuẩn SRP còn chú trọng bảo vệ môi trường, khi phun thuốc phải mang bảo hộ lao động, ruộng mới phun thuốc phải cắm bảng thông báo trên đồng để bảo vệ sức khỏe của người nông dân cũng như người tiêu dùng. Đây là xu thế cũng như hướng sản xuất bắt buộc trong thời gian tới. Ông Ngô Thanh Hùng – Chi cục Trưởng Chi cục phát triển nông thôn Đồng Tháp chia sẻ: mô hình mang lại những hiệu quả rất tích cực cả về mặt kinh tế lẫn môi trường, về môi trường thì chúng ta thấy lượng phân lượng thuốc giảm, sức khỏe của người sản xuất được bảo vệ và lúa gạo sản xuất ra được cách ly thời gian sử dụng thuốc BVTV tạo nên sản phẩm an toàn. Sản xuất theo tiêu chuẩn SRP xu thế sản xuất mới ở Đồng Tháp gắn với hiệu quả bền vững và bảo vệ môi trường.

Được biết, trong vụ Đông Xuân sớm 2021, nhiều diện tích trong HTX Thắng Lợi cũng tự sản xuất theo chuẩn SRP và ứng dụng đồng bộ cơ giới hóa từ khâu làm đất đến thu hoạch. Đây cũng là tiền đề để thực hiện mô hình “ Người nông dân chuyên nghiệp” do MTTQ VN Tỉnh phát động./.

Bt: Thúy Ly