Xuất bản thông tin

null “Dân Vận Khéo” là chìa khóa thành công trong xây dựng nông thôn mới của huyện Tháp Mười

Chi tiết bài viết Tin tức

“Dân Vận Khéo” là chìa khóa thành công trong xây dựng nông thôn mới của huyện Tháp Mười

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công. Dân vận kém thì việc gì cũng kém”. Trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Tháp Mười đã xây dựng nhiều mô hình “Dân vận khéo” gắn với xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa quê hương ngày càng bứt phá vươn lên.

Ðổi mới phương pháp vận động

Huyện Tháp Mười được tỉnh Đồng Tháp chọn xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020. Để công tác dân vận mang lại hiệu quả tích cực nhất, Đảng bộ huyện Tháp Mười đã mạnh dạn nêu ra những hạn chế trong thời gian qua như: công tác dân vận chưa thật sự đi trước một bước, trong cách nghĩ, cách làm còn nhiều vấn đề lúng túng; một số cấp uỷ, tổ chức đảng chưa quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt công tác dân vận. Hiệu quả hoạt động của một số cán bộ làm công tác dân vận chưa đáp ứng yêu cầu, phong trào thi đua “Dân vận khéo” và các phong trào thi đua khác chưa sâu rộng và sức lan tỏa chưa cao.

Để khắc phục tình trạng trên, Huyện ủy Tháp Mười đề ra những giải pháp trọng tâm trong công tác vận động quần chúng. Theo đó, Huyện ủy tập trung đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác dân vận; triển khai thực hiện hiệu quả, đồng bộ các nghị quyết, chỉ thị của Ðảng về công tác dân vận. Ban Dân vận Huyện uỷ hướng dẫn đảng uỷ xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động để đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới; lồng ghép nội dung xây dựng nông thôn mới vào các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt của các chi tổ hội, đoàn thể, tùy theo chức năng, nhiệm vụ để xây dựng các mô hình phù hợp, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận từ huyện đến cơ sở thường xuyên được kiện toàn và đổi mới nội dung công tác tuyên truyền. Qua đó, nhiều mô hình mới xuất hiện góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện. Nội dung, hình thức phong trào thi đua yêu nước thời gian qua có sát thực tế tại cộng đồng dân cư, mô hình “Khởi nghiệp” sổ tay hộ gia đình thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Tổ nhân dân tự quản”, “Hội quán” bước đầu hoạt động có hiệu quả. Từ đó, các tầng lớp Nhân dân phát huy ý thức Tự lực - Hợp tác - Chăm chỉ” trong lao động sản xuất, kinh doanh.

Để thực hiện tốt chủ trương cần có sự đồng thuận cao trong toàn Đảng, toàn dân, với quyết tâm chính trị cao, có giải pháp chỉ đạo cụ thể, sát thực tế, chủ động và sáng tạo của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính tr – xã hội và sự hưởng ứng tích cực của người dân; trong đó, gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận là “bí quyết thành công” được các cấp uỷ trong huyện rút ra từ thực tế.

Sức mạnh từ “Dân vận khéo”

Bên cạnh việc cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, tiên phong đóng góp xây dựng nông thôn mới như: Vận động gia đình, người thân làm hàng rào, cổng ngõ, thắp sáng đường quê, giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia Bảo hiểm y tế…, việc phát huy quy chế dân chủ với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tạo điều kiện để mọi người dân được tham gia bàn bạc, được trực tiếp làm, kiểm tra, giám sát đã khơi dậy tinh thần thi đua đóng góp xây dựng quê hương của người dân Tháp Mười.

(Tuyến đường nông thôn xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười )

Đi trên con đường thẳng tắp, hai bên đường là sắc tím, sắc vàng của các loại hoa ở Ấp 1 xã Thạnh Lợi, xã nhiều khó khăn nhất của huyện Tháp Mười. Tôi không khỏi bất ngờ, trái ngược với con đường nhỏ, mịt mù bụi vào mùa nắng, lầy lội, không thể lưu thông, vận chuyển hàng hóa vào mùa mưa, thì nay, xe chạy bon bon trên con đường nhựa, đường rộng, có thể vận chuyển hàng hóa nên giá bán nông sản cũng tăng, kinh tế dần ổn định hơn, học sinh đi học dễ dàng. Đây là con đường “Dân vận khéo, do người dân hiến đất làm đường và trồng hoa. Đầu tiên phải kể đến sự đóng góp của Ông Phan Thanh Hồng, Ông đã hiến 01 ha đất của gia đình để làm lộ nông thôn. Ông chia sẻ, 01 ha đất là số tài sản rất lớn và vô cùng quý giá đối với người nông dân như Ông. Nhưng đối với sự phát triển kinh tế, tinh thần của người dân địa phương thì càng quý hơn. Vì vậy, Ông tự nguyện hiến đất làm đường để bà con nơi đây có điều kiện phát triển kinh tế và đạt tiêu chí xã, huyện nông thôn mới. Hay như Cựu Chiến binh Lê Văn Hồng ở Ấp 5 xã Mỹ Hòa, mặc dù là hộ cận nghèo, kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn nhưng khi địa phương vận động đóng góp xây dựng nông thôn mới, Ông tình nguyện hiến 323m2 đất để xây dựng nhà văn hóa. Điều đáng quý ở người Cựu chiến binh này, Ông là hộ cận nghèo không có đất sản xuất nhưng vẫn hiến gần một nửa diện tích đất của gia đình xây dựng nhà văn hóa. Sự đồng lòng của 02 Ông nêu trên là tấm gương của rất rất nhiều người dân đóng góp sức người, sức của làm nên phong trào hộ gia đình thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới trong huyện Tháp Mười ngày càng lan tỏa, sẵn sàng hiến đất, vật kiến trúc, ngày công lao động, tiền của...để làm đường, bắt cầu, cất nhà cho hộ nghèo, xóa nhà tạm...

Kết quả, trong gần 10 năm qua đã huy động vốn nhân dân đóng góp 1.010 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới tại địa phương; đã xây dựng mới 171 cây cầu bê tông; thắp sáng đường quê được 293,8km, xây dựng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết 2.243 căn; vận động xây dựng nhà vệ sinh hợp vệ sinh 3.115 cái, hàng chục ngàn ngày công lao động, hàng trăm ngàn mét vuông đất được hiến làm đường và các công trình công cộng. Nhiều mô hình tham gia xây dựng nông thôn mới của các đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, Phụ nữ, Đoàn thanh niên... cùng người dân hưởng ứng như mô hình 5 không 3 sạch, 3 hộ khá giúp đỡ 1 hộ nghèo; các mô hình liên kết sản xuất; phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Qua đó, góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người của huyện cuối năm 2019 đạt 47.351.000 đồng/người/năm, tăng 28.831.000 đồng/người/năm so năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 11,97% của năm 2011 giảm còn 2,45% năm 2019; trường học, nhà văn hóa ấp, xã, trạm y tế được xây dựng khang trang, môi trường xanh, sạch, đẹp... tất cả đều có sự chung tay góp sức của người dân, giúp cho 12 xã của huyện Tháp Mười đạt chuẩn nông thôn mới, huyện hoàn thành tiêu chí huyện nông thôn mới trong năm 2019 trình Tỉnh và Trung ương thẩm định hoàn thành vào năm 2020. Đặc biệt là trong cuộc điều tra về sự hài lòng của người dân trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới của huyện Tháp Mười do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện thực hiện, có trên 98% số hộ được lấy ý kiến hài lòng về kết quả xây dựng Nông thôn mới của huyện.

Một trong những bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở Tháp Mười trong 10 năm qua là phát huy vai trò chủ động, tích cực của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân cùng tham gia. Người dân là chủ thể quan trọng, tham gia đóng góp và hưởng lợi từ sự đóng góp của mình. Nông thôn mới có bền vững hay không, phải có sự ủng hộ vào cuộc của người dân. Người dân phải được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra, giám sát và thụ hưởng. Mọi vấn đề liên quan đến xây dựng nông thôn mới phải được công khai, minh bạch, dân chủ và lấy ý kiến rộng rãi trong dân. Bên cạnh đó, những vấn đề người dân chưa hài lòng cũng chính là kênh thông tin quan trọng để cấp ủy, chính quyền các cấp đưa ra giải pháp, cam kết tiến độ xử lý để đảm bảo xây dựng nông thôn mới bền vững.

Hiệu quả của công tác Dân vận và phong trào “Dân vận khéo” ở huyện Tháp Mười đã góp phần quan trong xây dựng đảng, chính quyền, khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững mạnh, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, giúp cho Đảng bộ huyện Tháp Mười xây dựng hoàn thành huyện Nông thôn mới về sớm hơn một năm so với Nghị quyết Đảng bộ đề ra. Thời gian tới, Huyện ủy Tháp Mười tiếp tục phát huy vai trò tự quản của người dân tham gia xây dựng, nâng chất các tiêu chí Nông thôn mới, xây dựng các xã Nông thôn mới nâng cao và tiến tới kiểu mẫu, nhất là hưởng ứng “Năm dân vận khéo” 2020 do Ban Dân vận Trung ương phát động./.

Tác giả: Nguyễn Việt Thống

Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Tháp Mười