Xuất bản thông tin

null Tháp Mười – Đẩy mạnh hoạt động giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười – Đẩy mạnh hoạt động giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động

Xác định công tác giải quyết việc làm cho người lao động (NLĐ) là nhiệm vụ quan trọng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, sau thời gian bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, đưa lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài tiếp tục được huyện Tháp Mười triển khai thực hiện.

Sau thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, huyện Tháp Mười đang tập trung vào công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ. Có mặt tại phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ - Việc làm Đồng Tháp phối hợp Phòng LĐ – TB&XH huyện Tháp Mười tổ chức, anh Nguyễn Văn Thắng, ở Ấp 4, xã Đốc Binh Kiều mong muốn sẽ tìm được một công việc phù hợp với bản thân. Là bộ đội xuất ngũ từ năm 2008, đến nay, anh đã trải qua nhiều công việc khác nhau nhưng vẫn chưa tìm được một việc làm ổn định. Sau khi được tư vấn tại phiên giao dịch việc làm, anh Thắng đã lựa chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân, anh chia sẻ:

“Trước cũng đi làm, rồi về đây tính tìm công việc gần nhà để tiện chăm sóc gia đình. Định vô làm Công ty Tỷ Thạc, ở đó gần nhà, tiện cho việc đi lại”

Tham gia đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở Nhật Bản từ năm 2017, anh Hà Tịnh Hiếu ở Ấp 2, xã Mỹ Hòa cho biết, làm việc ở Nhật anh học hỏi được nhiều điều hay, từ môi trường làm việc đến tác phong năng động, ham học hỏi của người Nhật. Làm việc trong lĩnh vực cơ khí, mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, anh Hiếu còn gửi về gia đình từ 30 – 32 triệu đồng. Sau 03 năm tích lũy, anh đã có được một số vốn kha khá cho riêng mình. Không hài lòng với những gì mình đang có, anh Hiếu tiếp tục đến phiên giao dịch việc làm tìm hiểu và mong muốn đi làm việc thời vụ tại nước ngoài để có thêm thu nhập. Anh Hà Tịnh Hiếu nói:

“Tôi muốn đi thời vụ tại vì tôi muốn kiếm thêm một số vốn nữa. Tính đi thời vụ bên Hàn Quốc nhưng mà tại đang đợt dịch này chưa biết bên đó nhận lao động chưa, chưa có thông tin gì bởi vậy mới lên coi.”

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 82 lao động xuất cảnh đi làm việc có thời hạn ở các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… 88 lao động đã trúng tuyển đang học ngoại ngữ, học định hướng, chờ xuất cảnh. Đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Dự kiến đến cuối năm, có trên 200 lao động xuất cảnh. Huyện Tháp Mười đang tiếp tục tăng cường kết nối với các đơn vị đào tạo tìm hiểu nhu cầu doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng lao động. Phòng LĐ – TB&XH huyện phối hợp với các tổ chức CT – XH, các đơn vị liên quan, tập trung tuyên truyền, tư vấn, định hướng thông tin, thị trường lao động trong và ngoài nước, giúp người lao động chủ động đăng ký, tham gia học định hướng, ngoại ngữ, học nghề… Ông Võ Văn Bé Tư – Phó Trưởng Phòng LĐ – TB&XH huyện Tháp Mười cho biết về công tác tuyên truyền, vận động trong thời gian qua:

“Tuyên truyền thì hội nghị hộ nghèo đầu năm, rồi tuyên truyền pháp luật lao động ở các doanh nghiệp có đưa vào chương trình tuyển lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Do đó, từ đầu năm đến nay, số lao động đi tương đối khá. Do dịch bệnh nhưng số lao động cũng quan tâm để đi học tiếng Nhật, học nghề.”

Thời gian tới, huyện Tháp Mười tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về lao động, việc làm; tích cực khai thác thị trường lao động trong và ngoài huyện; tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, giúp NLĐ tìm được công việc phù hợp, ổn định, góp phần duy trì và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Như Ý - Hoàng Kha