Xuất bản thông tin

null Tháp Mười đẩy mạnh Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười đẩy mạnh Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thực hiện Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, những năm qua Công an huyện Tháp Mười phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, tạo sức mạnh to lớn trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Qua phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, không ngại hiểm nguy, quyết tâm đấu tranh, truy bắt tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT địa phương, đem lại bình yên cho người dân.

Xác định được tầm quan trọng của Phong trào Toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc nên hàng năm Công an huyện Tháp Mười và các xã, thị trấn đều chủ động lập kế hoạch cụ thể tham mưu với cấp ủy, Ủy ban nhân dân cùng cấp chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với Công an tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp, thông tin để người dân trong khu vực nắm được tình hình an ninh trật tự ở địa phương, những thủ đọan của bọn tội phạm để cảnh giác. Thiếu tá Đinh Trọng Đạo, Phó trưởng Công an huyện Tháp Mười cho biết thêm:

“phong trào Toàn dân BVANTQ là một trong những nội dung quan trọng trong nghiệp vụ công tác của ngành, đây là phong trào thúc đẩy được sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể, quần chúng Nhân dân cùng tham gia với lực lượng Công an. Trong đó lực lượng Công an là nòng cốt. Sự tham gia của quần chúng nhân dân trong việc truy bắt các đối tượng tội phạm cũng là những tấm gương sáng trong việc thực hiện phong trào Toàn dân BVANTQ, tạo ra sức lan tỏa, thu hút nhiều quần chúng Nhân dân tham gia cùng với lực lượng công an trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế của địa phương phát triển, nhất là góp phần xây dựng huyện NTM”

Thông qua các đợt phát động phong trào Toàn dân BVANTQ, giúp người dân nắm rõ hơn về tình hình an ninh trận tự ở địa phương, đặc biệt là nắm được các thủ đoạn của bọn tội phạm từ đó có ý thức cảnh giác, tích cực tham gia phòng chống và tố giác tội phạm. Mới đây vào ngày 01/4/2020 nhận được tin của quần chúng Nhân dân tại khu vực Khóm 3 - thị trấn Mỹ An xảy ra vụ cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng, Công an huyện Tháp Mười phối hợp Công an thị trấn Mỹ An, nhanh chóng đến hiện trường. Qua khám nghiệm hiện trường thu giữ được nhiều hung khí như  vỏ đạn, viên đạn bằng kim loại, đạn bi và vỏ đựng dao bằng gỗ. Kết quả điều tra, xác minh vụ việc, Công an huyện Tháp Mười đã ra Quyết định khởi tố 22 bị can, tạm giữ hình sự 05 đối tượng, cấm đi khỏi nơi cư trú 16 đối tượng, truy nã 01 đối tượng và đang tiếp tục điều tra làm rõ.  

Với quyết tâm không để lọt tội phạm, lực lượng Công an được phân công làm nhiệm vụ đã không ngại khó khăn truy tìm các đối tượng, thu hồi hung khí giao cho Công an huyện xử lý theo quy định. Anh Bùi Huỳnh My, Công an viên thị trấn Mỹ An cho biết:

“Anh em cố gắng tập trung lại để thực hiện nhiệm vụ Chỉ huy giao phải hoàn thành, lúc đó vận động quần chúng và một số người dân để phối hợp mời các đối tượng về làm việc, giáo dục, răn đe, cho làm cam kết. Đối tượng đã có tiền án, tiền sự củng cố hồ sơ bàn giao về Công an huyện để xử lý”

Nhờ phát động rộng rãi phong trào Toàn dân BVANTQ trong Nhân dân, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyển, vận động phòng chống tội phạm mà ý thức cảnh giác của người dân được nâng lên. Do vậy, khi có vụ việc gì xảy ra hoặc nghi ngờ có đối tượng xấu đến địa phương gây rối thì Nhân dân báo ngay cho Công an, giúp lực lượng công an kịp thời ngăn chặn và xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật ở địa phương. Điển hình như vụ việc người dân tham gia truy bắt trộm tại thị trấn Mỹ An. Vào khoảng 21 giờ, ngày 14/7/2020 anh Trần Mi Ca, sinh năm 1988, thường trú tại Khóm 2 thị trấn Mỹ An đang di chuyển trên đường thì phát hiện một đối tượng nam khoảng 40 tuổi có hành vi lấy trộm xe mô tô, nhãn hiệu Yamaha, loại Sirius của anh Trần Văn Hà cùng ngụ Khóm 2, Trần Mi Ca đã đuổi theo đối tượng đến trước trụ sở Công an huyện Tháp Mười thì đối tượng bị té, sau đó phối hợp với Công an thị trấn Mỹ An bắt giữ đối tượng vào giao Công an huyện xử lý theo thẩm quyền.

Để biểu dương tinh thần đấu tranh, phòng chống tội phạm của các đồng chí Công an và người dân, Giám đốc Công an tỉnh đã khen thưởng cho 2 đồng chí Công an viên trực thị trấn Mỹ An và ông Trần Mi Ca nhằm đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và tố giác tội phạm. Thiếu tá Đinh Trọng Đạo, Phó trưởng Công an huyện Tháp Mười cho biết:

“Trong thời gian qua Công an huyện Tháp Mười đã đẩy mạnh truy bắt các băng nhóm tội phạm nổi lên trên địa bàn, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn. Qua đợt truy bắt này, Công an thị trấn có 2 đồng chí đã tham gia rất trách nhiệm, quyết liệt, lập thành tích xuất sắc được Ban giám đốc Công an tỉnh khen thưởng. Bên cạnh đó cũng đề nghị Ban chỉ huy của Công an thị trấn cũng như các đồng chí Công an viên tiếp tục noi theo, phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong công tác để làm sao hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và ngành giao. Thứ 2 là chỗ anh Mi Ca là một quần chúng đã tham gia tích cực trong công tác phòng chống tội phạm. Cụ thể là trong thời gian qua anh đã nhiệt tình, trách nhiệm, dũng cảm trong việc phối hợp Công an thị trấn truy bắt đối tượng trộm xe máy. Qua tấm gương này sẽ lan tỏa đến các quần chúng Nhân dân khác học tập, noi theo tham gia phong trào Toàn dân BVANTQ cho nó hiệu quả trong thời gian tới”

Để phong trào Toàn dân BVANTQ phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới, Công an huyện Tháp Mười tiếp tục phối hợp các tổ chức chính trị- xã hội  đẩy mạnh tuyên tuyền về thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm, đồng thời mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống tội phạm cũng như chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương./.

BT: NGUYỄN THU