Xuất bản thông tin

null Dân quân tự vệ phát huy vai trò xung kích phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Chi tiết bài viết Tin tức

Dân quân tự vệ phát huy vai trò xung kích phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lực lượng dân quân tự vệ ở các địa phương trong huyện Tháp Mười đã phát huy vai trò trách nhiệm, sát cánh cùng các lực lượng chức năng trong phòng, chống dịch bệnh, góp phần ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Xã Mỹ An là địa phương phát hiện ca bệnh Covid-19 sau hơn 2 tháng so với ca bệnh đầu tiên của huyện nhưng cũng trong tháng 8 này xã Mỹ An lại phát hiện tới 2 ổ dịch liên quan đến các ca bệnh Covid-19. Trước tình hình này Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã đã khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp đối phó với dịch bệnh. Trong đó có thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến giao thông giáp ranh và khu vực phong tỏa để kiểm soát người và phương tiện ra vào xã. Để có đủ lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, Ban CHQS Quân sự xã Mỹ An đã chủ động điều động lực lượng dân quân tự vệ tại địa phương luân phiên nhau phối hợp cùng cán bộ Y tế, Công an, Đoàn thanh niên làm nhiệm vụ trực 24/24 tại các chốt kiểm soát nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh. Ông Lê Văn Mua, Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy Quân sự xã  Mỹ An cho biết:

“Trước khi điều động cũng có đề nghị Ủy ban lập danh sách tiêm ngừa cho 84 đồng chí lực lượng cán bộ, dân quân mũi một và mũi hai. Khi ổ dịch xã Mỹ An bùng phát vào ngày 14/8/2021. Ủy ban nhân dân xã chỉ đạo cho ngành Công an, Quân sự thực hiện chốt chặn trong hai khu phong tỏa. Một là khu Phong tỏa kinh Nhất ấp Mỹ Thị B và một khu phong tỏa trong khu dân cư ấp Mỹ Thị B. Trong hai Khu phong tỏa chốt chặn 3 chốt và một chốt chặn ở đường kênh Nhất ở Mỹ thị B - ấp Mỹ Thị A, giáp với xã Phú Điền. Qua sự điều động tham gia phòng chống dịch, anh em thực hiện rất là tốt, tinh thần hăng hái để thực hiện đẩy lùi tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Mỹ An”

Là chiến sĩ dân quân tự vệ cũng là Bí thư Chi đoàn Ấp, anh Bùi Vũ Linh ở ấp Mỹ Thị B xã Mỹ An luôn nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống dịch bệnh, chấp hành nghiêm mệnh lệnh của người chỉ huy, sẵn sàng tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt kim soát dịch bệnh tại khu phong tỏa, tận tình hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đồng thời khi nhận nhiệm vụ này anh cũng nhận thức rõ được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên trong quá trình làm nhiệm vụ anh đã thực hiện cách ly với gia đình để bảo vệ sức khỏe cho người thân và cộng đồng. Anh Bùi Vũ Linh, dân quân tự vệ xã Mỹ An cho biết suy nghĩ của mình:

“Hơn một tháng nay em vừa ở bên lực lượng dân quân vừa bên Đoàn Thanh niên luôn sẵn sàng hỗ trợ phòng chống dịch. Hiện tại em đang trực chốt ở khu Phong tỏa, trước đó mình cũng đi hỗ trợ đoàn y tế phân luồng cho dân đi test nhanh, lấy mẫu gộp. Khi được lệnh điều động của cấp trên thì em cũng có trao đổi với gia đình thu xếp công việc gia đình ổn thỏa, ở trên cơ quan luôn chứ không về nhà nữa để tránh trường hợp mình đi tiếp xúc mang mầm bệnh về nhà cũng nguy hiểm cho gia đình. Tụi em luôn sẵn sàng để thực hiện tiếp những nhiệm vụ tiếp theo khi mà có sự chỉ đạo của cấp trên” 

Ngoài tham gia nhiệm vụ trực chốt kiểm soát dịch Covid-19, các chiến sĩ dân quân tự vê ở các địa phương trong huyện Tháp Mười còn tích cực phối hợp với các lực lượng tuyến đầu tham gia công tác truy vết, điều tra dịch tễ, tầm soát dịch bệnh Covid-19 và thực hiện tuần tra kiểm soát việc người dân thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, kịp thời nhắc nhở người dân trên địa bàn thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Anh Nguyễn Thanh Phong, chiến sĩ dân quân cơ động xã Mỹ Quí cho biết:

“Bản thân em khi được Ban Chỉ huy phân công phối hợp với công an xã tuần tra kiểm soát trên địa bàn về việc người dân chấp hành Chỉ thị 16. Bản thân em chấp hành nghiêm mệnh lệnh của người chỉ huy. Thực hiện đúng nguyên tắc, trong quá trình tuần tra kiểm soát, kịp thời tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Sau khi tuần tra kiểm soát em ở lại  Ban Chỉ huy Quân sự xã không về nhà”

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, dù phải đứng dưới cái nắng cháy da hay phải hứng chịu những cơn mưa, gió dữ dội, nhưng với lòng quyến tâm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới, các chiến sĩ dân quân luôn nỗ lực cùng các lực lượng tuyến đầu chống dịch cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn hiểu rõ về sự nguy hiểm của dịch bệnh này, từ đó tự giác chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Chị Huỳnh Thùy Trang, người dân ấp Mỹ Phước 1 Xã Mỹ Quí nói: 

“Bên Dân quân trực chốt rất cực khổ, nhiều khi mưa gió, nắng nôi cũng phải trực, quản lý rất chặt chẽ, mình thấy như vậy là tốt. Riêng gia đình của tôi tuyệt đối hạn chế đi ra đường, ngoại trừ những buổi đi chợ, tranh thủ mua thức ăn một chút rồi về thôi, ngoài ra là ở nhà không đi đâu hết. Rất là mong muốn mọi người, mọi gia đình nên có ý thức hạn chế tối đa đi ra đường để mà đóng góp cho xã hội của mình mau hết bệnh, để trả lại cuộc sống tự do bình thường như trước đây”

Hiện nay, cùng với các lực lượng chính quy, mỗi ngày huyện Tháp Mười có hàng trăm chiến sĩ DQTV làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch, khu cách ly và phối hợp cùng Công an chốt chặn, tuần tra việc chấp hành Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội. Dù trong quá trình thực hiện nhiệm vụ còn nhiều khó khăn, nguy hiểm nhưng với vai trò và trách nhiệm của mình các chiến sĩ dân quân vẫn quyết tâm bám chốt, bám địa bàn, ngày đêm kiên cường bám trụ cùng các lực lượng chung tay tạo thành lá chắn vững chắc, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Nói về tinh thần trách nhiệm của lực lượng dân quân tự vệ trong công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương, ông Lê Hoàng Linh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Mỹ Quí cho biết:

“Ban Chỉ huy đã điều động gần 100 đồng chí dân quân tham gia các nhiệm vụ phòng chống covid-19, như tham gia chốt chặn, tuần tra kiểm soát địa bàn, truy vết, điều tra dịch tễ, tầm soát dịch bệnh, đi phát quà cho Nhân dân. Nhìn chung đến nay lực lượng dân quân đã vào đang thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Từng đồng chí đều bám sát vào chức trách, nhiệm vụ được giao. Tinh thần trách nhiệm của anh em trong thực hiện nhiệm vụ hiện nay rất cao, không màng tới chế độ, tự giác thực hiện tốt nhiệm vụ của mình”

Tính đến ngày 22/8/2021, huyện Tháp Mười đã nghi nhận 175 trường hợp dương tính với Covid -19, công tác phục vụ Nhân dân tại các khu cách ly luôn được đảm bảo. Sự xung kích, tình nguyện của các chiến sĩ DQTV trong công tác phòng chống dịch bệnh đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện ngăn chặn, đầy lùi dịch bệnh Covid-19.

Bt: Nguyễn Thu