Xuất bản thông tin

null Hiệu quả vốn vay giải quyết việc làm xã Hưng Thạnh

Chi tiết bài viết Tin tức

Hiệu quả vốn vay giải quyết việc làm xã Hưng Thạnh

Chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay giải quyết việc làm của Chính phủ được xem là một trong những chương trình mang tính thiết thực, thúc đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Chính vì vậy, những năm qua Chính quyền địa phương xã Hưng Thạnh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các đối tượng có nhu cầu vay vốn GQVL được tiếp cận nguồn vốn vay này từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương.

Để việc vay vốn đảm bảo đúng đối tượng, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích cũng như việc quản lý tốt nguồn vốn tín dụng. Các tổ chức chính trị- xã hội tại địa phương đã nhận ủy thác với Ngân Hàng chính sách xã hội, đồng thời có trách nhiệm rà soát đối tượng vay vốn thông qua các dự án, phương thức sản xuất kinh doanh  để có giải pháp giúp đỡ, đề xuất Ngân hàng CSXH xem xét cho vay vốn và hướng dẫn người dân sử dụng vốn vay hiệu quả. Bà  Lê Thị Kim Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Thạnh cho biết thêm:

 “Ngay từ đầu năm,Ban giảm nghèo xã đã xây dựng kế hoạch triển khai giám sát về việc sử dụng vốn vay sao cho có hiệu quả và đúng mục đích quy định và mục tiêu của chương trình. Các dự án cho vay của chương trình chủ yếu thông qua các hội đoàn thể cho các hội viên. Thông qua các mô hình như khởi nghiệp, cải tạo vườn tạp, các hộ chăn nuôi cá, người buôn bán nhỏ, trồng cây ăn trái rồi thuê đất sản xuất. Riêng năm 2020 thì ngân hàng chính sách huyện đã phân bổ cho địa phương là 420 triệu để cho 11 hộ vay, các đối tượng vay nâng cao Thu nhập để phát triển kinh tế, góp phần cho địa phương tiếp tục thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo hướng nâng cao”

Từ nguồn vốn GQVL, thời gian qua xã Hưng Thạnh đã có nhiều hộ nghèo, đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay để chăn nuôi, giải quyết việc làm, tạo thêm thu nhập cho gia đình, vươn lên thoát nghèo. Như trường hợp của gia đình chị Đoàn Thị Viên ở Ấp 4 xã Hưng Thạnh. Gia đình không có ruộng đất canh tác, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Năm 2018 được Ngân hàng chính sách xã hội xét cho vay 50 triệu đồng vốn GQVL, gia đình đầu tư mua phương tiện và hàng hóa để chị Viên buôn bán kiếm sống, Chồng và người con lớn của chị cũng đã tìm được việc làm nên gia đình có thu nhập ổn định, làm được nhà ở và dành dụm trả nợ cho Ngân hàng theo định kỳ. Chị Đoàn Thị Viên chia sẻ:

“Đầu tiên vay 50 triệu làm vốn, mua bán hàng ngày cũng được. Hồi đó xe cây nhưng mà bây giờ mình mua bán được sắm xe ba gác bán hàng ngày, bán rau, cá, Thịt, cải, bánh trái vậy đó cũng ổn. Hai đứa con,con đi làm ,Chồng cũng đi làm dành dụm trả ngân hàng “

Còn gia đình ông Phạm Văn Liệt ở Ấp 3 xã Hưng Thạnh cũng phấn khởi hơn khi được vay vốn GQVL từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để mở rộng diện tích chăn nuôi cá trê và cá sặc rằn. Với số tiền vay được 30 triệu đồng ông Liệt đã đầu tư mua cá giống và thức ăn cho cá, giúp gia đình giải quyết khó khăn về vốn để tiếp tục duy trì và mở rộng diện tích chăn nuôi. Ông Liệt cho biết:

 “Vay tiền giải quyết việc làm số tiền 30 triệu, có vốn mình bắt được vài trăm kg cá giống, hiện giờ đang 4 ao, cá trê, và cá sặc, cũng có chuyến lời, chuyến  lỗ. Vụ này kiếm ăn được. cá trê vàng còn được bốn chục ngàn một ký, lời 7-8 ngàn/kg. Được vay số tiền đó, lãi  nói rẻ cũng đỡ, có tiền nhiều mà mua thức ăn cũng đỡ”

Hiện xã Hưng Thạnh có trên 40 hộ được vay vốn GQVL với tổng dư nợ trên 1,6 tỷ đồng. Qua đó đã giúp cho nhiều hộ có điều kiện chăn nuôi, kinh doanh, sản xuất, tạo việc làm và thu nhập cho gia đình, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo tại địa phương. Trong thời gian tới, xã Hưng Thạnh tiếp tục tìm hiểu nhu cầu vay vốn GQVL của người dân trên địa bàn để đề xuất với Ngân hàng chính sách xã hội huyện xem xét tạo thêm nguồn vốn GQVL cho địa phương, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người lao động nâng cao hiệu quả sử dụng vốn; tiếp cận khoa học-kỹ thuật, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất phù hợp. Về vấn đề này, Bà  Lê Thị Kim Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Thạnh cho biết thêm:

“ Hướng tới, địa phương cũng bám sát vào định hướng phát triển kinh tế, xã hội của xã, tiếp tục thực hiện để đổi mới hoạt động và lồng ghép hoạt động các chương trình khuyến nông, khuyến công và phối hợp với các ngành đoàn thể đã hỗ trợ cho các hộ dân có nhu cầu về các kỹ thuật chăn nuôi, góp phần phần tăng thêm thu nhập để nâng cao đời sống của người dân ở địa phương”./.

BT: NGUYỄN THU