Xuất bản thông tin

null Ngành Y tế huyện Tháp Mười phát triển sau 40 năm thành lập huyện

Chi tiết bài viết Tin tức

Ngành Y tế huyện Tháp Mười phát triển sau 40 năm thành lập huyện

Năm 1981 khi mới thành lập huyện, ngành y tế huyện Tháp Mười phải đối mặt với nhiều khó khăn, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đội ngũ y- Bác sĩ chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân trong vùng. Sau 40 năm xây dựng và phát triển, huyện Tháp Mười đã có nhiều đổi thay, trong đó lĩnh vực Y tế cũng có bước phát triển đáng kể.

Năm 1981 sau khi tách ra từ huyện Cao Lãnh, huyện Tháp Mười được thành lập với 8 xã: Mỹ Quí, Mỹ Đông, Mỹ Hòa, Mỹ An, Hưng Thạnh, Trường Xuân và Thanh Mỹ. Sau nhiều lần chia tách, sáp nhập, đến nay huyện có 12 xã và 1 thị trấn, tổng diện tích tự nhiên là 53.365ha. Trong những năm đầu mới thành lập kinh tế còn thấp kém, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, nên Tháp Mười được coi là một huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đồng Tháp. Ngành y tế của huyện lúc bấy giờ cũng gặp rất nhiều khó khăn, do mạng lưới y tế cơ sở chưa hoàn chỉnh, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, yếu về chuyên môn, nên chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân địa phương. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ và Nhân dân huyện Tháp Mười luôn đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm vươn lên, tập trung nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng mạng lưới y tế cơ sở, nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Để đạt được mục tiêu này, trong những năm qua, huyện Tháp Mười đã tập trung xây dựng, củng cố và kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở. Nhờ vậy mà ngành y tế huyện nhà trong những năm qua không ngừng phát triển, các trạm y tế xã, thị trấn được đầu tư xây dựng, cơ sở vật chất được quan tâm trang bị và đã có những thay đổi rõ nét. Ông Trần Ngọc Riếp, người dân ở Ấp 4 xã Đốc Binh Kiều phấn khởi nói về sự phát triển của ngành y tế huyện sau 40 năm thành lập huyện .

“ Cơ sở y tế sau 40 năm thành lập huyện, đến nay mạng lưới y tế của huyện từ xã đến huyện cơ bản là hoàn chỉnh, khang trang. Thứ hai đội ngũ y, bác sĩ được phân bổ tương đối đầy đủ, các khoa chuyên môn khá đầy đủ và khang trang, chăm lo sức khỏe cho người dân rất tốt, dân rất hài lòng, so với trước được trang bị máy móc hiện đại hơn, chăm lo cho người dân chu đáo và phục vụ tương đối tốt”

Nhờ quan tâm đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở mà đến nay huyện Tháp Mười đã có 100% trạm y tế tuyến xã được đầu tư đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất và tất cả các trạm y tế đều có Bác sĩ, công tác khám và điều trị bệnh cho nhân dân ngày càng tốt hơn, các chương trình y tế quốc gia được triển khai sâu rộng, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường được chú trọng, hạn chế được các loại dịch bệnh xảy ra. Sự phát triển của ngành y tế huyện đã giúp người dân giảm bớt khó khăn trong việc khám và điều trị bệnh tại cơ sở. Ông Nguyễn Văn Ẩn, người dân xã Mỹ An nói:

“Về y tế nói đúng ra hồi huyện mới về, trạm y tế của mình người và phương tiện cơ sở vật chất cũng rất là thiếu thốn, rất khó khăn. Bây giờ trạm y tế có bác sĩ và nhân viên y tế phục vụ đầy đủ, khám chữa bệnh ban đầu cho người dân rất tốt, rồi phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền phòng ngừa các loại bệnh đối với phụ nữ, trẻ em cũng như đối với người già cũng được tốt hơn”

Bên cạnh quan tâm đào tạo đội ngũ Y, Bác sĩ, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Huyện Tháp Mười còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm y tế theo tiêu chí Nông thôn mới và hướng đến Bảo hiểm y tế toàn dân. Đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương cũng quan tâm vận động các doanh nghiệp, nhà mạnh thường quân hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp các hộ có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Ông Lê Ngọc Võ, xã Trường Xuân cho biết:

“Về y tế trước kia bà con đi, thứ nhất muốn đi ra ngoài huyện khó, bệnh hoạn lúc đó chưa có lộ, sau khi có lộ bà con đi rất nhanh, vận động bà con mua bảo hiểm, hộ nghèo được nhà nước hỗ trợ chính sách bảo hiểm y tế cũng ngon hơn trước kia”

Có thể nói sau 40 năm thành lập, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tháp Mười luôn chung tay đoàn kết, không ngừng nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, để xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển. Trong đó ngành y tế cũng được đổi thay và tiến bộ rõ rệt, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn./.

Bt: Nguyễn Thu