Xuất bản thông tin

null Tăng cường các giải pháp quản lý, điều trị F0 tại nhà trong điều kiện bình thường mới

Chi tiết bài viết Tin tức

Tăng cường các giải pháp quản lý, điều trị F0 tại nhà trong điều kiện bình thường mới

Để ứng phó linh hoạt, hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 trong điều kiện bình thường mới, đặc biệt khi số lượng ca F0 dương tính với Covid-19 ghi nhận ngoài cộng đồng còn cao. Trong thời gian qua, huyện Tháp Mười đã tăng cường các giải pháp quản lý, điều trị F0 tại hộ gia đình nơi lưu trú, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế điều trị Covid-19, hạn chế ca tử vong do Covid-19.

Theo số liệu của ngành chuyên môn, hiện nay toàn huyện có 829 ca F0 điều trị tại nhà, đây là những bệnh nhân được phát hiện dương tính với Covid-19 thông qua test nhanh, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 nhưng không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Để công tác quản lý F0 tại nhà đạt hiệu quả, ngành y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp với thực tiễn và quy định của ngành y tế về phòng chống dịch Covid-19. Tổ chức thành lập Trạm y tế lưu động, phụ trách công tác quản lý, theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà, cấp phát túi thuốc an sinh điều trị Covid-19, tham gia tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, giải đáp thắc mắc, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn. Nói về công tác quản lý, điều trị F0 tại nhà của ngành y tế, BS CK1- Bùi Văn Mao –  Phó Giám đốc TTYT huyện Tháp Mười cho biết thêm.

“Để quản lý F0 tại nhà nơi lưu trú hiệu quả. Ngành y tế huyện tham mưu Ủy ban nhân dân huyện thành lập 13 trạm y tế lưu động, để hỗ trợ cho trạm y tế cố định trong công tác phòng chống Covid-19 ở cơ sở, đặc biệt là công tác quản lý F0 tại nhà. Trung tâm y tế tổ chức tập huấn chuyên môn về chức năng, nhiệm vụ của trạm y tế lưu động, phương án quản lý F0 tại nhà nơi cư trú cho cán bộ y tế. Bên cạnh đó cũng trang bị đầy đủ những phương tiện, vật tư y tế, thuốc cho trạm y tế lưu động như Oxy, nhiệt kế điện tử, túi thuốc an sinh…Thực hiện tốt công tác phối hợp với chính quyền kích hoạt tổ Covid cộng đồng để hỗ trợ trong việc quản lý F0 tại nhà, giúp giảm quá tải của các cơ sở điều trị, để tập trung chăm sóc những ca nặng, hạn chế tử vong”

Tại xã Đốc Binh Kiều, huyệnTháp Mười thời gian qua có trên 500 ca F0 dương tính với Covid- 19 trong cộng đồng đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà, xã đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt, hiệu quả trong công tác quản lý F0 tại nhà, khẩn trương kích hoạt tổ Covid cộng động phối hợp trạm y tế lưu động thực hiện tốt việc theo dõi, giám sát, chăm sóc, nhắc nhở các trường lợp F0 thực hiện cách ly y tế tại nhà thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Ông Đoàn Văn Phần, Phó Chủ tịch UBND xã Đốc binh Kiều cho biết:

“Xã thành lập được 7 tổ chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà là những người đã F0 khỏi bệnh, cộng tác viên y tế, tổ nhân dân tự quản. Đối với các thành viên này có nhiệm vụ theo dõi, quản lý, cấp phát thuốc, báo cáo kịp thời về trạm y tế. Ngoài ra xã cũng chủ động cập nhật danh sách người bị nhiễm Covid-19 trên địa bàn, đánh giá, phân loại mức độ nguy cơ để phát hiện những trường hợp diễn biến không tốt để can thiệp kịp thời. Trong các trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà, phân công trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, hỗ trợ chăm sóc, quản lý F0 tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động trong công tác phòng nghừa, không lơ là chủ quan, nếu có dấu hiệu nghi nhiễm phải chủ động kiểm tra bằng cách test nhanh tại nhà để có hướng điều trị nếu nghi nhiễm Covid-19”

Đối với gia đình có người thân là F0 thực hiện điều trị tại nhà cũng ý thức được vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc phòng chống dịch Covid-19, bố trí nơi ở riêng, chuẩn bị tốt các điều kiện chăm sóc, điều trị cho F0 theo hướng dẫn, tuân thủ nghiêm các quy định về 5K, đảm bảo không tiếp xúc gần để tránh lây lan dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng. Gia đình ông Nguyễn Việt Hùng ở xã Mỹ Quí có con là F0 đang điều trị tại nhà cho biết:

“Chủ trương của Nhà nước cho cách ly y tế tại gia đình đối với F0 không có bệnh nền, không có triệu chứng cho cách ly tại nhà rất hoan nghênh. Gia đình tôi có con F0 cách ly tại nhà. Thứ nhất là mình đã chấp hành chủ trương, khi đi về khai báo y tế, gia đình sắp xếp cho con ở biệt lập ở dưới trại, giữ khoảng cách, không để lây lan trong gia đình, đảm bảo trong cộng đồng không bị nhiễm F1,F0. Ngoài trạm y tế có cấp thuốc, mình về mình uống, theo dõi về sử dụng một số thuốc thông thường ở địa phương như Xông mũi mấy loại cây thuốc nam như sả, chanh xông mũi cho nó mau âm tính trở lại. Ba ngày đầu thì con tôi còn sốt, đến ngày thứ tư thì nó đỡ rồi, khỏe nhiều rồi. Ăn uống được ít chứ không được nhiều, thuốc uống thường xuyên đến ngày thứ bảy ra trạm y tế Test lại theo dõi đã âm tính chưa hay còn dương tính để tiếp tục điều trị”

Với sự hỗ trợ của địa phương và nỗ lực của ngành y tế thì việc quản lý F0 tại nhà đã mang lại hiệu quả. Đến nay huyện Tháp Mười có trên 2.200 ca F0 điều trị tại nhà, đa số các F0 đã khỏi bệnh trong thời gian điều trị từ 1 đến 2 tuần, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng F0, đồng thời giảm áp lực cho ngành y tế tập trung chăm sóc những người có triệu chứng nặng, hạn chế trường hợp tự vong do Covid-19, góp phần kiểm soát dịch bệnh hiệu quả trong giai đoạn mới. Tuy nhiên để quán lý F0 tại nhà đạt hiệu quả cao cần có sự phối hợp tốt giữa địa phương, ngành y tế và gia đình người thực hiện cách ly y tế tại nhà. Về vấn đề này, BS CK1- Bùi Văn Mao –  Phó Giám đốc TTYT huyện Tháp Mười khuyến cáo:

“Để công tác quản lý F0 tại nhà đạt kết quả tốt, người cách ly y tế tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian, không ra khỏi phòng cách ly, không tiếp xúc với người khác. Luôn thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Đối với người ở cùng nhà, chăm sóc, hỗ trợ người cách ly, không tiếp xúc gần với F0, không đi ra ngoài khi không cần thiết và phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K,vấn đề cung cấp thức ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm hàng ngày phải thực hiên riêng cho người cách ly, tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau họng, khó thở phải báo cho cán bộ y tế. Thực hiện thu gom rác thải phòng cách ly theo hướng dẫn, vệ sinh nhà cửa hàng ngày, tất cả những người ở cùng nhà sẽ được lấy mẫu thuộc xét nghiệm theo quy định” 

Bt: Nguyễn Thu- Hình: Hoàng Kha