Xuất bản thông tin

null Hiệu quả bước đầu của mô hình thu gom rác thải hộ gia đình nông thôn

Chi tiết bài viết Tin tức

Hiệu quả bước đầu của mô hình thu gom rác thải hộ gia đình nông thôn

Là xã Nông thôn mới và đang phấn đấu đạt xã Nông thôn mới nâng cao kiểu mẫu, Mỹ Đông đang nỗ lực thực hiện các tiêu chí, trong đó, tiêu chí môi trường là tiêu chí khó thực hiện. Để từng bước nâng cao ý thức người dân bảo vệ môi trường, bên cạnh tăng cường công tác tuyên truyền, ra quân vệ sinh môi trường, xã đang thực hiện mô hình thu gom rác thải tại hộ gia đình, bước đầu đã phát huy hiệu quả.

Đều đặn hơn 3 tháng nay, cứ cách ngày, chiếc xe ba gác lại chạy xung quanh Ấp 5 xã Mỹ Đông để thu gom rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình trong ấp. Các hộ ở đây sẽ tự phân loại rác hữu cơ, vô cơ gọn gàng để xe thu gom rác đến thu gom thay cho thói quen vứt rác bừa bãi hay vứt xuống sông như thời gian trước. Trò chuyện với chúng tôi, Bà Nguyễn Thị Hiếu cho biết, trước khi có xe đi thu gom rác, do không có chổ để tập trung, một số hộ đốt, còn đa số các hộ vứt rác xuống sông, gây ô nhiễm đến nguồn nước, các hộ không có khả năng sử dụng nước máy vẫn phải sử dụng nguồn nước sông ô nhiễm này. Từ khi xã tổ chức đi thu gom, môi trường xung quanh cũng sạch hơn.

Khi mới thực hiện, cũng có nhiều hộ dân không đồng tình do ngại chi phí phải đóng hàng tháng, tuy nhiên, nhờ địa phương thường xuyên vận động và qua thực tế 03 tháng thực hiện, giúp bảo vệ môi trường sống của chính các hộ dân, hạn chế dịch bệnh nên số hộ đăng ký được thu gom rác tăng từ 60% lên 80%. Không chỉ thu gom, không vứt rác bừa bãi, nhiều hộ còn thường xuyên làm cỏ, phát hoang, làm hàng rào cổng ngõ, trồng hoa để tạo cảnh quang cho xã Nông thôn mới. Bà Ngô Thị Huệ, Ấp 5, xã Mỹ Đông, cho biết, Bà rất đồng tình với việc UBND xã tổ chức thu gom rác ở các tuyến đường nông thôn, để giữ gìn vệ sinh môi trường sống, hạn chế được dịch bệnh, gia đình Bà là 1 trong những hộ đăng ký đầu tiên và vận động thêm hàng xóm cùng tham gia.

Do đơn vị thu gom rác chỉ thu gom ở các tuyến dân cư hay các chợ, chưa thu gom ở các hộ gia đình, nhất là trong các tuyến đường nông thôn. Người dân chủ yếu vứt rác xuống kênh hoặc đốt, không đảm bảo môi trường. Vì vậy, UBND xã Mỹ Đông đã triển khai thực hiện mô hình thu gom rác thải hộ gia đình, mỗi hộ sẽ đóng phí hơn 20.000đ/tháng, số tiền này sẽ do Ban nhân dân ấp thu và trả chi phí thuê người thu gom. Sau khi xe thu gom sẽ tập trung về 1 điểm để đơn vị thu gom rác đến thu gom và xử lý. Nói về hiệu quả của mô hình cũng như dự định trong thời gian tới, Ông Đoàn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười cho biết, sau thời gian thực hiện mô hình, cảnh quang môi trường ở Ấp 5 đã có nhiều thay đổi, môi trường sạch đep hơn. Vì vậy, xã sẽ tiếp tục triển khai ở các ấp còn lại trong xã để tạo thành thói quen hàng ngày cho người dân. Ngoài thu gom rác thải hộ gia đình, xã Mỹ Đông cũng tổ chức điểm thu gom rác thải sản xuất nông nghiệp tập trung; thường xuyên ra quân phát hoang, vệ sinh môi trường, trồng hoa để dần thay đổi ý thức tự giác bảo vệ môi trường của người dân để đạt tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao kiểu mẫu./.

Thúy Ly (TTVH-TT&TT)