Xuất bản thông tin

null Sức lan tỏa sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ở Tháp Mười

Chi tiết bài viết Tin tức

Sức lan tỏa sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ở Tháp Mười

Bước vào triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Tháp Mười luôn xác định, phải chú trọng việc làm theo, từng cấp ủy cơ sở ở các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện Tháp Mười đã lựa chọn nội dung đột phá cụ thể để tổ chức thực hiện, đạt kết quả cao trong nhiều lĩnh vực.

Chuyển biến tích cực

Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 05, Tháp Mười đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của Cán bộ, Đảng viên và quần chúng nhân dân. Tùy theo từng giai đoạn, thời điểm mà Ban Thường vụ Huyện ủy cụ thể hóa các nội dung học tập Chỉ thị 05-CT/TW vào thực tiển. Nhiều phong trào thi đua trên các lĩnh vực đã và đang được triển khai có hiệu quả tích cực. Mỗi cấp ủy, cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể đều gắn chặt thực hiện làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các cấp ủy đảng triển khai cho Cán bộ, Đảng viên viết cam kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) hàng năm, tu dưỡng, rèn luyện và khắc phục hạn chế, khuyết điểm; đưa việc học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt định kỳ tại Chi bộ, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng. Từ thực tiễn triển khai Chỉ thị 05, chuyên đề năm 2020: Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã biểu dương 05 tập thể, 10 cá nhân; khen thưởng 12 tập thể, 43 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác.

Lan tỏa nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả

Mỗi tổ chức Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên ở tất cả các vị trí của mình đăng ký việc làm cụ thể căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, vào vị trí công tác. Sau đó thể hiện bằng chương trình hành động gắn với kiểm điểm Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII theo 27 biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hoá” và đây chính là những tiêu chuẩn quan trọng để cuối năm làm căn cứ đánh giá chất lượng tổ chức Đảng, chất lượng cán bộ, đảng viên. Việc cam kết không cần nhiều nhưng phải thực chất, thiết thực và làm được.  Sau triển khai học tập chuyên đề, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, nhiều gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo được sự chuyển biến rõ nét thúc đẩy thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. 

Những mô hình học tập và làm theo Bác điển hình của các tập thể, cá nhân

Trường THPT Đốc Binh Kiều với mô hình nâng cao tỉ lệ học sinh thi đỗ THPT Quốc gia.

Tháp Mười là huyện có truyền thống hiếu học, luôn đứng Top đầu Tỉnh trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT, Cao đẳng, Đại học và các kỳ thi học sinh giỏi. Thành quả này là sự nỗ lực chung của toàn huyện từ lãnh, chỉ đạo đến sự sáng tạo trong phương pháp giảng dạy của thầy cô. Trường THPT Đốc Binh Kiều là một trong những điển hình về phương pháp giảng dạy. Và mô hình “Nâng cao tỉ lệ học sinh thi đỗ THPT Quốc gia” là mô hình học và làm theo gương Bác đã được Trường đăng ký thực hiện. Sau khi triển khai thực hiện mô hình và phát động thực hiện các cuộc vận động của ngành Giáo dục, Thầy và trò đã n lực thi đua. Kết quả, đơn vị luôn đạt kết quả 100% trong 3 năm liền. Ngoài ra, nhờ có phương pháp dạy học sinh động, sáng tạo, Trường đã tạo sự hứng thú cho các em học sinh khi học môn lịch sử, đây là môn học luôn có số điểm tương đối nhỏ trong các kỳ thi tốt nghiệp và ít được thí sinh lựa chọn ở các kỳ thi ĐH,CĐ. Học sinh của Trường đã đạt các giải Nhất, Nhì, Ba cấp tỉnh, có học sinh được tham gia vòng chung kết tại Hà Nội; 01 giải nhì và 01 giải ba vòng chung kết xếp hạng toàn quốc cuộc thi “Tự hào Việt Nam; Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đạt 01 giải nhì và 01 giải khuyến khích chung kết xếp hạng toàn quốc tại Hà Nội cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”. Đây là thành quả của 01 tập thể đoàn kết.

Mô hình quần chúng nhân dân tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và gắn Camera anh ninh nông thôn của ấp Mỹ Tây 3, xã Mỹ Quý

An ninh trật tự là một trong 19 tiêu chí để đạt xã, huyện Nông thôn mới, tuy nhiên, do là địa bàn giáp ranh lại có tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua nên tình hình an ninh trật tự của xã cũng còn diễn biến phức tạp, vì vậy, chi bộ ấp đã đưa ra mô hình quần chúng nhân dân tố giác tội phạm tệ nạn xã hội và gắn camera an ninh để học và làm theo Bác. Để thực hiện được mô hình này đòi hỏi phải có sự tham gia của toàn thể nhân dân trong ấp, vì vậy, mỗi cán bộ, Đảng viên phải thực sự nêu gương để người dân cùng hưởng ứng. Ngoài nêu gương, Chi bộ cũng tăng cường tuyên truyền vận động mọi lúc mọi nơi từ các cuộc họp chi tổ hội đến những lúc trò chuyện bên chén trà. Từ đó, chỉ qua 2 tháng đã vận động xã hội hóa trên 50 triệu đồng, mua và gắn 11 camera ở các điểm trọng yếu, đã giúp cho công an xã truy xuất hình ảnh Camara, đã giáo dục, xử lý được 07 đối tượng tụ tập đánh nhau gây mất trật tự. Qua mô hình, giúp quần chúng nâng cao cảnh giác với các loại tội phạm, giảm tệ nạn trộm cắp và gây rối, mất an ninh trật tự. Qua 53 nguồn tin tố giác, ngành chức năng đã phân loại, cảm hóa được 15 người, tình hình an ninh trật tự ở ấp cũng ổn định.

Ông Ngô Văn Nghĩa - UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận HU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN huyện Tháp Mười

Với vai trò là người đứng đầu trong thực hiện công tác vận động quần chúng, Ông Ngô Văn Nghĩa, Chủ tịch UB MTTQ VN huyện đã đi sâu sát cơ sở, đổi mới phương pháp vận động, tạo lòng tin trong nhân dân. Qua đó, đã vận động mạnh thường quân trong và ngoài huyện trên 46,5 tỷ đồng bắt cầu, trãi nhựa đường nông thôn, sửa chữa và cất mới nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho gia đình chính sách, hộ nghèo, phát quang cây xanh, thắp sáng đường quê, hiến đất xây trường, làm đường....các tổ chức thành viên đã vận động gần 10 tỷ đồng hỗ trợ cất 122 căn nhà đại đoàn kết, rải đá 20,4 km đường, trao quà cho học sinh nghèo, hiếu học, người có hoàn cảnh khó khăn và nhiều hoạt động thiết thực khác cho công tác an sinh xã hội. Ngoài ra, MTTQ đã vận động thành lập 1.030 tổ nhân dân tự quản với 34.144 hộ, các thành viên trong tổ hổ trợ nhau phát triển kinh tế, phòng chống tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Qua đó, đã góp phần giúp huyện hoàn thành huyện nông thôn mới.

Ông Nguyễn Thanh Tỏ - Chủ tịch CCB huyện Tháp Mười

Cựu Chiến binh là đơn vị tập hợp các Cựu quân nhân xuất ngũ, hỗ trợ giúp nhau phát triển kinh tế, đóng góp xây dựng cho địa phương. Ông Nguyễn Thanh Tỏ - Chủ tịch Hội CCB đã triển khai học tập và làm theo gương Bác trong tất cả hội viên, bản thân Ông luôn là tấm gương trong học tập và làm theo Bác để hội viên cùng làm theo. Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới, từng thành viên trong Hội CCB luôn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, Hội đã xây dựng các nguồn quỹ như quỹ đồng đội, nghĩa tình đồng đội, đã hỗ trợ xây mới 160 căn nhà, giúp các CCB có chổ ở khang trang. Thông qua hoạt động hội đã tư vấn và giới thiệu cho 323 con, em Cựu chiến binh, Cựu quân nhân đi làm việc trong và ngoài tỉnh, 122 em đi làm việc có thời hạn theo hp đồng ở nước ngoài; vận động 95% gia đình hội viên tham gia BHYT tự nguyện. Từ nguồn vốn ủy thác giúp hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm hộ nghèo trong hội viên CCB từ 2,28% xuống còn 0,34%, có 9 xã không còn hội viên nghèo.

Cô Huỳnh Thị Kim Tiến – Giáo viên Trường THPT Tháp Mười

Cô Huỳnh Thị Kim Tiến là Tổ trưởng bộ môn hóa học Trường THPT Tháp Mười. Cô học và là theo Bác bằng chính nhiệm vụ giảng dạy của mình, ngoài thời gian giảng dạy, Cô luôn nghiên cứu tìm ra phương pháp dạy sinh động nhất để các em dễ hiểu nhất, nhớ lâu nhất, trong thời gian giảng dạy của mình, Cô đã hướng dẫn học sinh đạt 83 giải, ở các cuộc thi như học sinh giỏi cấp Tỉnh, Đồng bằng Sông Cửu Long, học sinh giỏi quốc gia, trong đó có giải HCB HSG Đồng bằng Sông Cửu Long; giải nhất học sinh giỏi máy tính cầm tay; giải nhất Olympic tháng 4 khu vực TP.HCM.

Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn của Trường và Sở Giáo dục và Đào tạo, Cô Huỳnh Thị Kim Tiến đã gướng dẫn, giúp đỡ được 4 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; giúp điểm bình quân dạy ôn thi THPTQG năm 2018-2019 của tổ chuyên môn cao hơn điểm bình quân chung của Tỉnh.

Ngoài công tác chuyên môn, Cô còn tham gia công tác xã hội, trong đợt dịch bệnh Covid 19, Cô cùng với các giáo viên bộ môn hóa học và học sinh pha chế nước rữa tay khô để phát cho giáo viên và học sinh trong trường, đặc biệt là phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, ngoài ra còn hỗ trợ cho UBND xã Đốc Binh Kiều, Huyện đội Tháp Mười và phát cho người dân. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa góp phần trong cuộc chiến chống Covid-19.

Bs Huỳnh Ngọc Diệp – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười

Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười là nơi chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân trong huyện các huyện lân cận, vì vậy, trình độ chuyên môn, trang thiết bị và y đức của từng Bác sĩ rất quan trọng. Chính vì vậy, bên cạnh tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên bệnh viện học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị khám chữa bệnh hiện đại, thu hút nhân tài, việc học tập theo gương Bác đối với mỗi cán bộ nhân viên bệnh viện là hết sức cần thiết để mỗi Y Bác sĩ có thể điều tiết cảm xúc, nhiệt tình trong điều trị bệnh, cảm thông, chia sẽ, ân cần, chu đáo. Nếu như những năm trước, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên Bệnh viện luôn bị người dân đánh giá chưa cao thì những năm gần đây, từ việc học tập và làm theo gương Bác, sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của Ban Giám đốc Bệnh viện, thái độ phục vụ người dân của đội ngũ Y Bác sĩ đã có chuyển biến tích cực, qua khảo sát, tỷ lệ hài lòng của người bệnh và thân nhân người bệnh tăng từng năm, cuối năm 2019, tỷ lệ hài lòng gần 89%; chất lượng điều trị cũng được nâng lên, Bệnh viện đã có thể chữa trị thành công những ca bệnh phức tạp, nguy hiểm. Tất cả những thay đổi tích cực trên là nhờ người đứng đầu của Bệnh viện có tư duy đổi mới, có tầm nhìn lãnh đạo, đặc biệt là phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức - Ông Huỳnh Ngọc Diệp, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười.

Em Lê Hoàng Nam học sinh Trường THPT Đốc Binh Kiều

Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh được triển khai rộng khắp trong huyện, từ cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân đến các em học sinh. Tiêu biểu trong lực lượng học sinh học tập và làm theo Bác là em Lê Hoàng Nam, học sinh Trường THPT Đốc Binh Kiều, đối với Em, học theo Bác là cố gắng học tập để sau này giúp ít cho bản thân, đóng góp cho xã hội. Ngoài học giỏi chương trình ở lớp, Em còn tìm tỏi, học hỏi kiến thức ở các lĩnh vực khác và đã đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi như Hoa điểm 10, Luật gia tương lai, giao thông học đường, tự hào Việt Nam, nổi bậc là giải Ba cấp quốc gia cuộc thi “Học và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 và  giải Nhì cấp quốc gia cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam” năm 2020.

Còn rất nhiều tập thể và cá nhân được biểu dương, khen thưởng có thành tích trong học  tập và làm theo Bác. Việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, chuyên đề: Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại huyện Tháp Mười trong năm qua với những cách làm cụ thể, thiết thực đã tạo sức lan tỏa, sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; tạo tiền đề để tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tháp Mười tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo hướng thiết thực và hiệu quả, chuyển dần từ việc cần làm sang tự giác làm theo, phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, đảng viên. Đổi mới nội dung, hình thức chỉ đạo và triển khai thực hiện bảo đảm thiết thực, phù hợp, hiệu quả với từng địa phương, đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

THÁP MƯỜI ĐẸP NHẤT BÔNG SEN

VIỆT NAM ĐẸP NHẤT CÓ TÊN BÁC HỒ

Bt+ Hình: Thúy Ly