Xuất bản thông tin

null Tháp Mười thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới

Để nâng chất tiêu chí số 17 về Môi trường trong xây dựng Nông thôn mới. Hiện nay các địa phương trong huyện Tháp Mười đang tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường bằng nhiều giải pháp như phân loại, xử lý rác thải một cách hợp lý tại hộ gia đình, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn sạch đẹp, đảm bảo môi trường trong chăn nuôi, sản xuất, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.        

Xác định rõ tiêu chí Môi trường là một trong những tiêu chí khó, phải thực hiện thường xuyên và lâu dài, đặc biệt là xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn; Chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất - kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định; Tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Để thực hiện đạt các chỉ tiêu này, các địa phương đã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo và Tổ chức chính trị – xã hội phụ trách, chủ động lập kế hoạch, triển khai cho cán bộ, hội viên thực hiện bằng những công trình, phần việc cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Ông Nguyễn Văn Thái- Bí thư- Trưởng ấp Lợi Hòa xã Thanh Mỹ cho biết:

“ Vận động Nhân dân làm hàng rào, cổng ngõ, phát quang cây xanh che khuất tầm nhìn, khuyến cáo bà con không vứt rác bừa bãi ra sông nữa”.

Đối với các tổ chức chính trị - xã hội, tùy vào nhiệm vụ của mình cũng phát động nhiều phong trào, mô hình hưởng ứng thực hiện tiêu chí Môi trường như Mô hình “ ngày 3 sạch” vận động hội viên và người dân thường xuyên dọn dẹp nhà cửa theo tiêu chí sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình, không vứt rác bừa bãi ra kênh rạch; xây dựng tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, lắp đặt các thùng chứa rác BVTV để ngoài đồng, vận động nông dân sau khi phun xịt thu gom bao bì thuốc BVTV bỏ vào thùng để xử lý. Nói về giải pháp tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nâng chất tiêu chí số 17 của  Tổ chức chính trị- xã hội tại địa phương, Ông Lê Văn Lạng, Chủ tịch  Hội Nông dân xã Mỹ An cho biết:

“Hội Nông dân có phụ trách tiêu chí Môi trường, trước mắt có vận động bà con nông dân và hội viên thu gom rác thải đường làng, ngõ xóm, các khu vực xung quanh nhà mình. Hướng dẫn bà con phân loại từng loại rác để xử lý. Bên cạnh đó có phụ trách thêm thu gom rác thải nông nghiệp, vận động bà con mua thêm thùng thu gom rác thải, đến nay được 55 thùng, trong đó có 2 thùng bự của huyện còn lại của xã vận động bà con. Ngoài ra, một số hộ nông dân ta tự thấy làm có hiệu quả nên thấy thùng phi, ta cũng cắt dán chữ vô để vận động bà con thu gom rác thải nông nghiệp ở ngoài ruộng để vào thùng phi đó luôn”

Nhận thấy lợi ích của việc giữ gìn, bảo vệ môi trường đối với đời sống, sức khỏe của con người nên nhiều người dân đã dần thay đổi nhận thức, tích cực đầu tư xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh đạt chuẩn theo tiêu chí NTM, tham gia làm hàng rào, cng ngõ, xây dựng cảnh quan môi trường trong khu vực mình sinh sống. Đối với các hộ chăn nuôi đã chú trng khâu bảo vệ môi trường, xây dựng hầm Biogas để bảo vệ môi trường. Ông Nguyễn Văn Biên, người dân ở ấp Mỹ Phú C xã Mỹ An nói:

“Nuôi Heo mình đặt Biogas thì nó tiện lợi cho gia đình, thứ nhất bảo vệ môi trường, nó sạch, thứ 2 là gas mình sài thoải mái hơn, xịt thuốc thì bao bọc mấy ổng vận động mình bỏ vô bọc đem về thùng rác bỏ cho sạch sẽ”

Trong sản xuất nông nghiệp, nông dân cũng đã nâng cao ý thức trong việc thu gom bao bì, vỏ chai thuốc BVTV bỏ đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và góp phần tạo cảnh quan cho cánh đồng. Ông Nguyễn Văn Hùng ở ấp 5 xã Mỹ Đông cho biết:

“ Quan trọng nhất hiện nay là cái môi trường, ở trên hỗ trợ các thùng rác, vận động bà con khi phun thuốc để trong hố rác có nơi, thứ 2 nữa là hàng tuần chi bộ, các đoàn thể ở ấp, xã cùng nhau thu gom rác vô bao để cho xe chở đi. Hiện nay bà con nhận thức được cái môi trường, không có bỏ lọ, chai bừa bãi, khi phun thuốc nông dân bỏ vô thùng chứa rác hết, từng bước làm sao cho sạch - đẹp cánh đồng”.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân ở các địa phương  trong thực hiện các giải pháp nâng chất tiêu chí số 17 về Môi trường. Tin rằng cảnh quan môi trường của huyện ngày càng sạch, đẹp hơn, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và chung tay cùng chính quyền thực hiện xây dựng NTM nâng cao tiến tới kiểu mẫu theo kế hoạch đề ra./.

BT: NGUYỄN THU