Xuất bản thông tin

null Mô hình 3 trong 1 của UBND Thị Trấn Mỹ An mang lại sự hài lòng cho người dân

Chi tiết bài viết Tin tức

Mô hình 3 trong 1 của UBND Thị Trấn Mỹ An mang lại sự hài lòng cho người dân

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính, UBND thị trấn Mỹ An đã thực hiện nhiều mô hình, trong đó có mô hình 3 trong 1, hỗ trợ xác định mức độ khuyết tật, bệnh hiểm nghèo để người khuyết tật, bệnh hiểm nghèo được hưởng các chế độ theo quy định đã tạo được sự hài lòng trong nhân dân.

Tham gia cùng đoàn xác định mức độ khuyết tật, đến từng nhà từng đối tượng bị khuyết tật, bệnh hiểm nghèo xác định cụ thể mức độ khuyết tật, tình trạng sức khỏe để hoàn thành hồ sơ cho các đối tượng này hưởng chế độ. Có tiếp xúc với trường hợp Ông Trần Văn Cỏi ở Khóm 4 mới thấy hết được sự hoàn cảnh khó khăn của Ông, bị tai biến không thể tự chủ được các hoạt động của bản thân nhưng chỉ sống có 1 mình, không người thân, vì vậy, Ông không thể tự đi đến 1 cửa Thị Trấn để làm thủ tục xin hưởng chế độ cho người khuyết tật, nhờ được Anh Trần Văn Nghệ ở gần nhà nộp hồ sơ dùm nên khi đoàn đến xác định và thông báo sau khi hồ sơ hoàn thành hồ sơ sẽ có cán bộ đến tận nhà trả hồ sơ, Ông rất mừng, vì khi hoàn thành hồ sơ Ông sẽ có được khoản trợ cấp để mua thuốc uống, vì hiện tại, Ông không có nguồn thu nhập để sống và chữa bệnh.

Đối với những người khuyết tật hay mắc bệnh, việc đi lại đã khó khăn do sức khỏe yếu, lại phải đi lại vài lần để hoàn thành thủ tục càng khó khăn hơn do không nắm quy trình thực hiện. Như trường hợp Ông Nguyễn Văn Ở, ở Khóm 1, Ông mắc bệnh phổi, hoàn cảnh cũng đơn chiếc, nhờ được người em nộp hồ sơ đến 1 cửa Thị Trấn, khi đoàn đến xác nhận mức độ bệnh tật cho Ông mới phát hiện trong gia đình người em cũng có trường hợp bệnh phổi, tai biến phải nằm trên giường nhưng không biết trường hợp của mình được hưởng chế độ nên đoàn cũng đã hướng dẫn gia đình đến 1 cửa Thị Trấn nộp hồ sơ để được hưởng chế độ.

Theo quy định, để được hưởng chế độ người khuyết tật hay bệnh hiểm nghèo, người dân phải mất ít nhất 3 lần đến 1 cửa UBND xã, thị trấn để thực hiện hồ sơ. Tuy nhiên, khi UBND Thị Trấn Mỹ An thực hiện mô hình 3 trong 1 thì người dân chỉ cần đến 1 cửa 1 lần duy nhất để nộp hồ sơ, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật sẽ đến từng nhà các đối tượng để xác định mức độ bệnh tật, sau đó, cán bộ phụ trách sẽ thực hiện tiếp tục các bước tiếp theo, khi hồ sơ hoàn thành, công chức của UBND Thị Trấn sẽ đến trả kết quả tại nhà. Theo Ông Đinh Công Phủ - Bí thư, Chủ tịch thị trấn Mỹ An thì nếu tổ chức cuộc họp ở UBND để xét thì phải mất 1 buổi làm việc, các đối tượng phải đi đến UBND thị trấn mà đối tượng khuyết tật đa phần không có khả năng đi lại nên việc đến Ủy ban là rất khó khăn, vì vậy, thay vì người dân phải đi đến UBND thì đoàn sẽ đi đến từng hộ để giảm việc đi lại, giảm chi phí và thời gian cho người dân, đồng thời có cơ hội tiếp xúc gần gũi với người dân để nắm được tình hình, tâm tư nguyện vọng của người dân để có cách lãnh đạo điều hành tốt hơn.

Qua 3 tháng thực hiện mô hình, UBND thị trấn đã xác định và hoàn thành hồ sơ hưởng chế độ cho trên 30 trường hợp mức độ khuyết tật nặng. Qua thực hiện mô hình rất được sự đồng tình ủng hộ của người dân, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ công chức, thể hiện Chính quyền gần dân, phục vụ nhân dân./.

Bt: Thúy Ly (TTVH-TT-TT)