Xuất bản thông tin

null Hỗ trợ vay vốn giúp người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng

Trang chủ Tin tức

Hỗ trợ vay vốn giúp người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng

Thực hiện Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù vay vốn học nghề, sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế. Thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tháp Mười đang phối hợp với địa phương thực hiện rà soát đối tượng, xét cho vay nguồn vốn này, giúp cho người chấp hành xong án phạt tù có điều kiện chăn nuôi, sản xuất, tạo việc làm, ổn định cuộc sống, sớm hòa nhập với cộng đồng dân cư.

Để chương trình cho vay người chấp hành xong án phạt tù đạt hiệu quả, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Tháp Mười đã phối hợp với Công an huyện cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi đến đối tượng thụ hưởng theo quy định, đồng thời phối hợp với UBND cấp xã, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tại khóm, ấp rà soát danh sách các đối tượng thụ hưởng, các hộ có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn, hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ vay và giải ngân cho vay theo quy định. Tích cực đồng hành với những người từng lầm lỡ, để họ có trách nhiệm sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, phấn đấu lao động, sản xuất kinh doanh, tiết kiệm để hoàn vốn sau khi vay. Qua đó, tạo điều kiện giúp họ phát triển kinh tế, xóa bỏ mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng. Điển hình như trường hợp của anh Bùi Thanh Sơn ở xã Thanh Mỹ, là người đã chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương năm 2023, được địa phương quan tâm xét cho vay vốn thực hiện phương án chăn nuôi ếch giống của gia đình, giúp cho anh Sơn có việc làm và mang lại thu nhập cho gia đình. Anh Sơn cho biết:

“Trước đây, khoảng thời gian năm 2016 em cũng có một lần lầm lỡ, khi em chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, em được địa phương quan tâm, NHCSXH xét duyệt cho em vay số tiền 50 triệu đồng để em phát triển, kinh doanh ếch, cũng nhờ khoản vay này mà cuộc sống được cải thiện hơn”

Còn gia đình bà Trần Thị Thủy ở xã Phú Điền, có con là người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương cũng rất cảm động khi được chính quyền địa phương quan tâm, giáo dục, cảm hóa để con mình trở thành người tốt, làm các công việc có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời tạo điều kiện cho gia đình vay 70 triệu đồng từ Chương trình tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù để gia đình đầu tư nuôi lươn. Ngoài chăn nuôi lươn, con bà cũng chí thú làm ăn, làm thêm công việc giao hàng để có thêm thu nhập, lo cuộc sống tương lai, không tái vi phạm pháp luật, sớm hòa nhập với cộng đồng. Bà Thủy chia sẻ:

“Gia đình mình nghèo khổ, nó đi làm dành dụm vốn bắt được 3.000 con lươn nuôi thấy đạt, ngoài ủy ban hỗ trợ vốn cho vay, giúp đỡ cho con làm ăn đặng phát triển lên. Nhà nước hỗ trợ vay được 70 triệu để  con em mình có công việc làm, mình làm nó có ra mừng dữ lắm luôn”

Thực hiện Chương trình tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù vay vốn học nghề, sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế, đến nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tháp Mười đã giải ngân cho 7 hộ vay vốn Chương trình tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù. Tùy vào từng phương án sản xuất, kinh doanh mà Ngân Hàng chính sách xã hội xét cho các hộ vay từ 50 đến 80 triệu đồng, tổng số vốn đã giải ngân là 320 triệu đồng. Qua kiểm tra thực tế, đa số các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích. Ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Tháp Mười cho biết, đây là chủ trương, chương trình cho vay rất nhân văn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng. Theo đó, nguồn vốn chính sách đã mang lại những thay đổi tích cực đối với cuộc sống người dân, kịp thời làm chỗ dựa cho người mới ra tù có cơ hội làm lại cuộc đời. Thời gian tới, ngân hàng tiếp tục phối hợp Công an huyện, chính quyền địa phương để triển khai tốt chương trình, hướng dẫn hồ sơ thủ tục theo quy định tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận vốn vay này. Ông Nam nói:

“Trong thời gian qua, khi có Quyết định 22 của TTCP, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tháp Mười phối hợp chặt chẽ với Công an huyện, các xã, thị trấn rà soát những đối tượng vừa chấp hành xong án phạt tù trong thời gian 5 năm, tạo điều kiện trên tinh thần rất nhân văn của QĐ 22 đó là tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, có nguồn vốn đặng làm ăn, phát triển kinh tế, trang trải cuộc sống gia đình. Trong thời gian tới NHCSXH huyện tiếp tục tuyên truyền cho các xã, thị trấn, phối hợp Công an, UBND xã, thị trấn, tăng cường tuyên truyền chương trình này tới các hộ vay có đủ điều kiện thì NHCSXH huyện sẽ đảm bảo nguồn vốn, giúp cho những hộ vay này tiếp cận được, phát triển, làm ăn nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng”

Theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ, đối tượng là người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay vốn để học nghề, được vay mức 4 triệu đồng/tháng; vay để sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, mức vay tối đa không quá 100 triệu đồng/người. Riêng Cơ sở sản xuất kinh doanh được vay tối đa 02 tỷ đồng/Dự án, thời hạn 120 tháng, lãi suất cho vay bằng lãi suất vay đối với hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ, nhằm hỗ trợ cho người chấp hành xong án phạt tù ở các địa phương vay vốn để chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế gia đình, sớm hòa nhập cộng đồng./. 

Bt: Nguyễn Thu